Đánh Giá Chính Sách Động Viên Cho Nhân Viên Của Công Ty Cổ Phần Lê Dư Group

Chuyên đề thực tập: Đánh Giá Chính Sách Động Viên Cho Nhân Viên Của Công Ty Cổ Phần Lê Dư Group

Lời cám ơn­­­­­­

Trường Cao đẳng Kinh tế Đối ngoại là nơi mà tôi đã học tập và thực hành tại đây. Có thể nói trường Cao đẳng Kinh tế Đối ngoại luôn thúc đẩy sinh viên có những trải nghiệm thật nhất trong suốt quá trình học tại trường. Qua đó kì thực tập nhận thức này là một trong những môn học bắt buộc tôi phải định hướng được nghề nghiệp cho bản thân của mình và có thể từ đó sẽ là nơi giúp tôi có thể tích luỹ kinh nghiệm cho chặng đường dài phía trước của chính bản thân tôi trong tương lai.

Bên cạnh đó, tôi xin chân thành cảm ơn Công Ty Cổ Phần Lê Dư Group  đã tạo điều kiện cho tôi có thể học hỏi, làm việc và thực tập cùng với các anh chị trong công ty để có những trải nghiệm chân thật nhất và tích luỹ kinh nghiệm cho bản thân tôi. Đặc biệt tôi tôi xin bày tỏ sự biết ơn này đến với:

Bà Võ Thị Thu Huyên – Trưởng Phòng Nhân Sự

Cùng với các anh/ chị trong Team Admin đã luôn theo sát tôi hỗ trợ và giúp đỡ tôi những điều khó khăn trong công việc. Luôn ngồi lại cùng nhau để giải quyết các vấn đề khó khăn xảy ra để tôi có thêm được những bài học quý báu và những kỹ năng trong suốt quá trình thực tập tại công ty. Nhờ vậy, tôi mới có thể hoàn thành bài báo cáo thực tập nhận thức một cách hoàn chỉnh nhất. Xin chân thành cảm ơn các anh/chị trong bộ phận Nhân Sự.

Ngoài ra, tôi xin chân thành cảm ơn thầy Nguyễn Quang Huy – giảng viên hướng dẫn trực tiếp cho kì thực tập nhận thức này của tôi. Thầy luôn nhiệt tình và tận tâm chỉ bảo cho tôi trong suốt kì thực tập nhận thức này. Nhờ những kiến thức mà Thầy đã trao cho tôi là bước đệm cũng như là hành trang giúp tôi có thể hoàn thành bài báo cáo thực tập này một cách tốt nhất.

MỤC LỤC                                                                                                                                                                             Trang

NHẬN XÉT CỦA CƠ QUAN THỰC TẬP…………………………………………………………              i

NHẬN XÉT CỦA GIÁO VIÊN HƯỚNG DẪN……………………..                                         ii

MỤC LỤC…………………………………………………………………………………………………………..                         iii

DANH MỤC CÁC BẢNG, BIỂU, HÌNH…………………………………….                         vi

DANH MỤC CÁC CHỮ VIẾT TẮT……………………………………………….                         v

(DANH MỤC CÁC CHƯƠNG)

Phần Mở Đầu

1.     Lý do chọn đề tài chuyên đề thực tập: 

 • Thực tế, để có thể vận hành tốt một công ty cũng như là việc giữ chân được các nhân viên ở lại làm việc tại công ty thì chính sách động viên luôn là yếu tố quan trọng luôn được các nhân viên quan tâm đến trong suốt quá trình làm việc tại công ty. Ngoài ra, việc công ty có một chính sách động viên tốt sẽ đâu đó phần nào tác động đến được tâm lý của các ứng viên cũng như là họ cảm thấy được họ có những đãi ngộ trong công ty giúp họ có thể đâu đó trang trải được một phần trong cuộc sống. Việc công ty có một chính sách động viên hấp dẫn có thể thúc đẩy được mỗi cá nhân trong công ty luôn cố gắng làm việc cũng như là đạt được hiệu quả công việc cao nhất có thể. Có thể nói, chính sách động chiếm tỉ lệ cao trong việc giữ chân nhân viên cũng như là tác động được đến quá trình phát triển trong mô hình kinh doanh của công ty.
 • Hầu hết, mỗi công ty đều gặp phải những khó khăn trong việc xây dựng chính sách động viên cho công ty và Lê Dư Group cũng vậy. Để có thể xây dựng được chính sách động viên trong công ty thì từng thành viên trong công ty cần phải thực hiện tốt hiệu suất làm việc cũng như là đáp ứng được những chỉ tiêu mà công ty đề ra để từ đó sẽ là những căn cứ giúp công ty có thể xây dựng được một quy trình chính sách động viên hoàn chỉnh cho toàn bộ nhân viên.
 • Từ những yếu tố trên, nhận thấy được mức độ cần thiết cũng như là quan trọng trong việc vận hành và phát triển công ty tốt nhất thì tôi nghĩ đây sẽ là một trong những đề tài có thể được mọi người trong công ty quan tâm đến nhiều nhất. Vì thế, tôi đã chọn đề tài: “Đề xuất giải pháp nhằm cải thiện chính sách động viên tại Công Ty Cổ Phần Lê Dư Group” để nghiên cứu và thực hiện.

2.     Mục tiêu nghiên cứu của đề tài chuyên đề thực tập:

 • Vận dụng và áp dụng thực tiễn toàn bộ các kiến thức đã học tại trường đặc biệt là về chuyên ngành Quản Trị Nhân Sự.
 • Khảo sát, thu thập thông tin, đánh giá và nhận xét về chính sách động viên tại Công ty Cổ Phần Lê Dư Group.
 • Đề xuất các giải pháp nhằm cải thiện chính sách động viên tại công ty.

3.     Đối tượng và phạm vi nghiên cứu

 • 1.1.1 Đối tượng nghiên cứu.

Đối tượng mà tôi nhắm đến để nghiên cứu đó chính là toàn thể nhân viên tại Công Ty Cổ Phần Lê Dư Group.

 • 1.1.2 Phạm vi nghiên cứu.

Phòng Tổ chức nhân sự từ năm 2014 đến 15/01/2021

– Thời gian: Từ ngày 02/11/2020 đến ngày 15/01/2021

– Không gian: Tại Công Ty Cổ phần Lê Dư group

Địa chỉ: MP 89/25 Tân Thới Hiệp, Quận 12, Tp Hồ Chính Minh

 1. Phương pháp nghiên cứu.

Trong suốt quá trình học tập tại trường Cao đẳng Kinh tế Đối ngoại thì các phương pháp chính để sử dụng cho việc nghiên cứu này là phương pháp nghiên cứu về định lượng nhằm phân tích được các số liệu cũng như là đánh giá được chính sách động viên tại công ty thông qua việc khảo sát nhân viên tại công ty rõ hơn về các chính sách động viên mà nhân viên nhận được từ công ty.

 1. Bố cục của đề tài chuyên đề thực tập:

Kết cấu đề tài có:

 • Chương 1: Cơ sở lí luận về chính sách động viên cho nhân viên của công ty Cổ phần Lê Dư group.
 • Chương 2: phân tích và đánh giá về chính sách động viên cho nhân viên công ty Cổ phần Lê Dư group.
 • Chương 3: Giải pháp nâng cao về chính sách động viên cho nhân viên công ty Cổ phần Lê Dư group.

Kết luận.

Mục lục.

CHƯƠNG 1. CƠ SỞ LÝ LUẬN VỀ CHÍNH SÁCH ĐỘNG VIÊN CHO NHÂN VIÊN CỦA CÔNG TY CỔ PHẦN LÊ DƯ GROUP

2.1. Khái niệm về động viên cho nhân viên của công ty Cổ phần Lê Dư group

 • Có thể nói, động viên là một trong những vấn đề không thể thiếu trong hầu hết các tổ chức. Việc động viên này tác động không nhỏ đến việc tạo ra sự hăng say, hào hứng và trách nhiệm hơn trong quá trình thực hiện công việc của các nhân viên trong công ty. Từ đó, việc này sẽ tác động rất nhiều đến hiệu suất làm việc của nhân viên trong công ty. Ngoài ra, từng cá nhân trong công ty có thể phát huy được hết tất cả những khả năng của mình để phục vụ công việc một cách tốt nhất.
 • Ngoài ra, việc khảo sát về mức độ hài lòng về chính sách động viên tại Công Ty Cổ Phần Lê Dư Group giúp tôi có thể nghiên cứu cũng như là phân tích cũng như là vận dụng được các lý thuyết mà tôi đã được học trong suốt quá trình ngồi tại ghế nhà trường đặc biệt là với chuyên ngành Nhân Sự. Dựa trên “Thuyết kỳ vọng” của Victor Vroom tôi đã áp dụng những cơ sở lý luận của ông để tôi có thể nghiên cứu và phân tích bảng khảo sát về mức độ hài lòng về chính sách động viên của nhân viên một cách chính xác nhất.
 • “Ông Victor Vroom (1932) đã nghiên cứu ra học thyết kỳ vọng dựa trên công thức M (Motivation) = E (Expectancy) x I (Instrumentality) x V (Valence). Dựa trên công thức này ông Victor Vroom đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình xây dựng các chính sách động viên ở hầu hết các tổ chức và công ty hiện nay. Điều này, giúp cho họ hiểu rõ hơn về quá trình nhận thức của từng cá nhân để họ có thể đưa ra được hướng giải quyết cụ thể hơn cho một số hành vi khác nhau”.

Trong đó, công thức về thuyết kỳ vọng bao gồm

 • “M (Motivation) là động lực thực hiện hành vi, là một hàm của ba biến nhận thức khác nhau: kỳ vọng (E), phương tiện (I), giá trị (V).
 • E (Expectancy) là kỳ vọng được định nghĩa là một kỳ vọng về một hành động cụ thể sẽ được theo sau bằng một kết quả cụ thể liên quan đến nhận thức của cá nhân rằng việc luôn nỗ lực tích cực tới kết quả công việc thì kết quả nhận lại được có được tăng hay không.
 • I (Instrumentality) là phương tiện. Đây là một mối quan hệ giữa kết quả thực hiện công việc với việc khen thưởng cho một cá nhân cụ thể khi họ nỗ lực làm việc và đạt được hiệu quả cao trong công việc.
 • V (Valence) là giá trị. Chúng ta có thể hiểu đây là một phần thưởng có giá trị hoặc không có giá trị nếu người đó không mong muốn nhận được phần thưởng đó và ngược lại”.
 • 2.2. Vai trò và mục đích của động viên.

2.2.1. Vai trò

 • Trong một tổ chức hoặc một doanh nghiệp việc động viên đóng vai trò quan trọng trong một tập thể. Việc động viên này giúp rất nhiều cho công ty lẫn nhân viên trong suốt quá trình làm việc tại công ty nào đó. Bên cạnh đó, các công ty xây dựng chính sách động viên nhằm thúc đẩy nhân viên làm việc hiệu quả hơn và tạo được năng suất cao hơn trong công việc từ đó sẽ giúp các công ty có thể giữ chân được người tài trong công ty. Ngược lại với công ty thì đối với nhân viên thì việc có những chính sách động viên sẽ tạo động lực làm việc cho nhân viên trong công ty. Ngoài ra, nhân viên họ sẽ cảm thấy được những thành tích trong suốt quá trình nỗ lực của họ được khen thưởng một cách xứng đáng và đó cũng là một trong những yếu tố giúp nhân viên có thể gắn bó lâu dài với công ty.
 • Việc xây dựng chính sách động viên này sẽ tạo ra được một môi trường làm việc năng động, hăng say trong công việc và luôn tạo động lực cho nhân viên làm việc hăng hái hơn và họ có khả năng chứng minh về khả năng của bản thân mình trong suốt quá trình làm việc.

2.2.2 Mục đích

 • Nhân viên nói chung có động cơ làm việc một  cách tự nhiên. Động cơ này bắt nguồn từ một thực tế là mọi người đều  mong muốn được khẳng định bản thân, được thành đạt, được tự chủ và có thẩm quyền đối với công việc của mình, cũng như muốn có thu nhập đảm bảo cuộc sống cá nhân sung túc. Tất cả những gì mà ta cần làm là khai thác khả năng bẩm sinh của họ, điều mà ta có thể thực hiện dễ dàng mà không tốn một xu nào. Bước đầu tiên là bạn phải loại trừ những hoạt động tiêu  cực có  thể triệt tiêu động cơ làm việc tự nhiên của họ. Bước thứ hai là  phát triển  những  yếu  tốt hực sự có thể thúc đẩy  tất cả nhân viên  làm việc. Bằng cách đó, bạn sẽ tận dụng được động cơ thúc đẩy làm việc tự nhiên của nhân viên.

Dưới đây là 10 nhân tố có thể triệt tiêu động  cơ làm việc của  nhân viên.

 • -Gây không khí làm việc căng  thẳng trong  công  ty.
 • -Đặt ra những đòi hỏi không rõ ràng đối với  hoạt động của nhân viên.
 • -Soạn thảo quá nhiều qui định không  cần thiết buộc nhân viên thực hiện.
 • -Yêu cầu nhân viên tham dự những cuộc họp không hiệu quả.
 • -Làm gia tăng sự đua tranh nội bộ giữa các nhân viên.
 • -Che giấu  những  thông  tin quan trọng  liên  quan đến công  việc của nhân  viên.
 • -Chỉ trích chứ không góp ý xây dựng.
 • -Nhân nhượng đối với những cá nhân làm việc không hiệu quả, vì thế những nhân viên làm việc hiệu quả cảm thấy bị lợi dụng
 • .-Đối xử không công bằng với các nhân viên.
 • -Sử dụng lao động chưa phù hợp với trình độ của nhân viên.

Bằng cách loại ra những yếu tốt riệt tiêu động cơ làm việc và thêm vào những yếu tố thúc đẩy động cơ làm việc, ta sẽ gợi mở được những mong muốn tự nhiên của nhân viên để họ làm việc với động cơ và hiệu quả cao nhất. Và đây là những mong muốn đó:

 • -Mong muốn hoạt động.
 • -Mong muốn sở hữu.
 • -Mong muốn quyền lực.
 • -Mong muốn khẳng định.
 • -Mong muốn thu nhập đảm bảo cuộc sống sung túc.
 • -Mong muốn thành đạt.
 • -Mong muốn được thừa nhận.
 • -Mong muốn làm được việc có ý nghĩa.

2.3. Đặc điểm động viên cho nhân viên của công ty Cổ phần Lê Dư group

Động viên tài chính

 • Động viên tài chính chúng ta có thể hiểu ở đây là các phần khen thưởng về vật chất khi nhân viên đã đạt được năng suất công việc cao. Việc này sẽ tác động trực tiếp đến nhân viên và việc khen thưởng sẽ được diễn ra nhanh chóng hơn so với phương pháp động viên phi tài chính.

Động viên phi tài chính

 • Về động viên phi tài chính thì khác với đông viên tài chính là phương pháp động viên này không chú trọng vào vật chất. Điển hình cho phương pháp này sẽ là một số cách thức động viên như là trao bằng khen, trao quyền hoặc tổ chức một số các hoạt động ngoại khoá cho nhân viên đi cùng với cấp trên để phát triển tư duy hoặc trao các cơ hội  cho nhân viên được đào tạo thêm về các kỹ năng chuyên môn hơn về công việc điều đó sẽ giúp họ phát triển được bản thân cũng như là trau dồi thêm kiến thức từ những khía cạnh khác nhau.
 • 2.4. Các yếu hình thành động viên cho nhân viên

Lí thuyết của Abraham Maslow cho rằng hành vi của con người bắt nguồn từ nhu cầu và những nhu cầu được sắp xếp theo một trình tự ưu tiên từ thấp đến cao về tầm quan trọng. Cụ thể xếp thành 5 bậc:

 • – Những nhu cầu cơ bản: ăn, uống, mặc, ở và những nhu cầu tồn tại khác.
 • – Những nhu cầu về an toàn và an ninh: an toàn, không bị đe dọa về thân thể, tài sản, công việc…
 • – Những nhu cầu xã hội: Tham gia câu lạc bộ, đảng phái, tình bạn, tình đồng nghiệp, giao tiếp, được xã hội chấp nhận…
 • – Những nhu cầu tự trọng: Thích danh tiếng, được tôn trọng, tôn trọng người khác…
 • – Những nhu cầu tự thể hiện: muốn hoàn thiện, phát triển nhân cách, sáng tạo….

Áp dụng trong lãnh vực động cơ làm việc :

 • Những nhu cầu sinh lý : Đó là những nhu cầu cơ bản và thiết yếu để tồn tại. Bao gồm những nhu cầu như ăn mặc, trú ngụ dưới một mái nhà… Nhu cầu sinh lý thường không kích thích nhân viên đạt hiệu quả tốt hơn trong công việc của mình.
 • Những nhu cầu về an toàn : Khi các cá nhân nghĩ đến việc bảo đảm cho tương lai thì có nghĩa là họ đang có những nhu cầu về an toàn trong công ăn việc làm, trong tiết kiệm, trong việc đóng bảo hiểm, …
 • Những nhu cầu về xã hội : Nhu cầu giao tiếp với người khác và gặt hái những lợi ích từ các mối quan hệ với bên ngoài xã hội, muốn có cảm giác được là thành viên của một tập thể, một hội đoàn, một nhóm bạn bè.
 • Nhu cầu được tôn trọng : Bây giờ con người lại mong muốn cảm thấy mình là người có ích trong một lãnh vực nào đó, được người khác công nhận và đánh giá cao và xứng đáng được như vậy. Đấy là những nhu cầu nhận được sự tôn trọng từ những người khác. Đây có thể là nguồn động viên rất lớn trong công việc.
 • Nhu cầu tự thể hiện : Nhu cầu này thúc đẩy con người phải thực hiện được điều gì họ mong ước, đạt được những mục tiêu mà họ đã đề ra, phát triển tiềm năng cá nhân trong lãnh vực mà họ đã chọn.

2.5. Thiết kế bản câu hỏi nghiên cứu

 • Dựa trên mười yếu tố được xây dựng qua nghiên cứu định tính vừa nêu, tác giả tiến hành thành lập bảng câu hỏi khảo sát cho nghiên cứu định lượng về thực trạng động viên khuyến khích nhân viên tại công ty Cổ phần Lê Dư group. Bảng câu hỏi bao gồm 2 phần:

– Phần 1: Các ý kiến đánh giá của người được khảo sát cụ thể là nhân viên công ty Việt Thương về chính sách động viên nhân viên của công ty cũng như mức độ hài lòng của họ về chính sách đó thông qua việc cho điểm trên thang đo Likert 5 mức độ cho những yếu tố được liệt kê với mức độ đồng ý tăng dần:

 • 1: Hoàn toàn không đồng ý
 • 2: Không đồng ý
 • 3: Bình thường
 • 4: Đồng ý
 • 5: Hoàn toàn đồng ý

– Phần 2: Thông tin cá nhân của người được khảo sát: nhằm mục đích phân loại, sàng lọc đối tượng khảo sát, để phù hợp với mục tiêu, đối tượng nghiên cứu, khảo sát của đề tài. Phần này ghi nhận những thông tin liên quan đến giới tính, độ tuổi, thu nhập, vị trí, thâm niên công tác của người được khảo sát.

MỨC ĐỘ HÀI LÒNG VỀ CHÍNH SÁCH ĐỘNG VIÊN TẠI CÔNG TY CỔ PHẦN LÊ DƯ GROUP

 • Tôi là Nguyễn ABC Hiện tại đang là sinh viên của trường Cao đẳng Kinh tế Đối ngoại và thực tập tại công ty mình tại phòng ban Nhân Sự. Để có thể hoàn thành được bài báo cáo tốt nghiệp một cách hoàn chỉnh nhất em rất mong được sự hỗ trợ từ các anh/chị thông qua bảng khảo sát này. Bên cạnh đó, đề tài mà tôi muốn hướng đến và thực hiện đó chính là về chính sách động viên nhân viên tại công ty. Thông qua đây, tôi muốn tạo ra bảng khảo sát này để các anh/chị có thể hỗ trợ tôi trong việc làm khảo sát đề tôi có những số liệu, dữ liệu chân thật nhất để có thể hoàn thành bài báo cáo một cách tốt nhất. Rất mong nhận được sự hỗ trợ từ anh/chị trong công ty để tôi có thể hoàn thành tốt được kì thực tập tốt nghiệp này một cách hoàn chỉnh.
 • Tôi xin cam kết tất cả việc khảo sát này chỉ phục vụ cho việc nghiên cứu để hoàn thành bài báo cáo tốt nghiệp của tôi Trân thành cảm ơn anh/chị Xin anh/chị cho biết mức độ hài lòng của anh/chị về chính sách động viên tại Công Ty Cổ Phần Lê Dư Group Anh/Chị vui lòng khoanh tròn vào mức độ hài lòng mà anh/chị lựa chọn qua các thang điểm từ 1-5 như sau:

Trong đó:

1 – Hoàn toàn không hài lòng

2- Không hài lòng

3- Bình thường

4- Hài lòng

5- hoàn toàn hài lòng

Cách làm đề tài chuyên đề thực tập: Đánh Giá Chính Sách Động Viên Cho Nhân Viên Của Công Ty Cổ Phần Lê Dư Group

Trên đây là mẫu đề tài chuyên đề thực tập mình làm sơ lược để cho các bạn tham khảo qua, nếu bạn nào có nhu cầu cần hỗ trợ đề tài chuyên đề thực tập này hoặc muốn làm đề tài khác với chuyên đề thực tập: Một Số Giải Pháp Hoàn Thiện Các Quy Định Của Pháp Luật Về Thông Tin Người Nộp Thuê Trong Pháp Luật thì có thể liên hệ qua sđt hoặc zalo: 0917 193 864

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *