Đề án môn học – CASE 2- Xây Dựng Văn Hóa Doanh Nghiệp [ Có Lời giải ]

Rate this post

Lời giải Đề Án Môn Học Viện Đại học Mở Hà Nội Hệ Từ Xa  TOPICA – EHOU- Xây Dựng Văn Hóa Doanh Nghiệp -CASE STUDY 2

CHÚ Ý: Đây là lời giải đề án mẫu, các anh chị tham khảo cho bài làm của mình thôi nhé, Không nên sử dụng lại hoàn toàn lời giải,  tại vì cũng có nhiều người tải nên khả năng trùng lặp rất cao, đã có trường hợp bài bị loại ạ.

Để bài làm chất lượng nhất và không bị trùng lặp, các anh chị tham khảo dịch vụ của em qua bài viết:==>  Báo giá viết đồ án môn học Topica – Ehou hoặc nhắn nhanh qua SDT/ZALO ==>  https://zalo.me/0917193864

1. Văn hóa kinh doanh và Văn hóa kinh doanh của Công ty Toàn Cầu Phân tích, dẫn chứng minh họa.

Tất cả những của cải vật chất và tinh được tạo ra bởi con người trong suốt quá trình hình thành và phát triển được xem như là văn hóa. Do đó mối quan hệ giữa văn hóa và con người là mật thiết, không thể tách rời nhau, vì con người đã tạo nên văn hóa, và văn hóa hướng con người tới cái đúng, cái đẹp, cái tốt, cái hợp lý và sự phát triển bền vững an toàn cho toàn cộng đồng, toàn xã hội và toàn nhân loại.
Hình 1: Cấu trúc văn hóa

Xây Dựng Văn Hóa Doanh Nghiệp
Xây Dựng Văn Hóa Doanh Nghiệp

(Nguồn: voer.edu.vn)
Từ cách nhận định về văn hóa ta thấy văn hóa bao gồm sự hợp nhất giữa 02 giá trị là vật chất và tinh thần. Giá trị vật chất bao gồm của cải vật chất, tư liệu sản xuất, tư liệu tiêu dùng của xã hội,… Giá trị tinh thần gồm có thành tựu khoa học, trình độ học vấn, chuẩn mực đạo đức, nghệ thuật, giáo dục, y tế,…

Qua đó ta có thể hiểu văn hóa kinh doanh là tổng hợp hai yếu tố giá trị vật chất và giá trị tinh thần mà có sự chọn lựa của chủ thể doanh nghiệp, tổng kết được trong suốt quá trình kinh doanh của doanh nghiệp, vì vậy văn hóa kinh doanh có tính đặc thù và ổn định với từng loại doanh nghiệp cụ thể.
Nói về công ty Toàn Cầu, có một số giá trị cốt lõi rất hay và đáng phát huy trong môi trường kinh doanh ở Việt Nam

Một là, nét văn hóa của Toàn Cầu được xây dựng trên hai yếu tố: sự lạc quan và tâm lý thoải mái. Có sự lạc quan yêu đời thì nhân viên mới có sự yêu thích công việc và mang lại hiệu quả cao cho hoạt động dịch vụ của công ty. Cộng với một tâm trạng thoải mái sẽ giúp nhân viên tập trung hết sức lực và trí lực phục vụ tốt cho công việc hàng ngày.

Vì lý do đó mà đồng phục nhân viên được thiết kế theo kiểu áo liền quần màu vàng và đỏ tươi nhằm củng cố hình ảnh vui nhộn và nhiệt tình của công ty. Logo của Toàn Cầu với khuôn mặt cười, màu vàng – được dán lên khắp nơi từ văn phòng công ty cho đến các bản báo cáo tài chính quan trọng và các thông báo khác. Công ty hết sức sáng tạo trong việc thiết kế thời trang và logo nhằm kết hợp giá trị vật chất và tinh thành với nhau, từ đó nổi bật lên nét văn hóa đặc trưng và giá trị cốt lõi trong văn hóa Toàn Cầu.

Hai là giám đốc Toàn cầu cho rằng “Giá trị cốt lõi thứ hai của công ty là không để tồn tại nhân viên tay nghề kém. Mục tiêu là thay đổi phong cách làm việc của một nhân viên quét dọn để họ có thể sử dụng trí óc để làm việc giống như đôi tay của mình. Đào tạo, nâng cao trình độ của nhân viên cũng có nghĩa là Toàn Cầu đang phát triển công ty của mình”.

Đây là suy nghĩ đúng đắn trong mọi thời đại. Văn hóa công ty nằm ở con người, người lao động thể hiện bộ mặt cho Toàn Cầu và quyết định thành công của Toàn Cầu. Bên cạnh đó, con người được phát triển ở mặt giá trị tinh thần như kỹ năng, kiến thức, niềm tin yêu,… thì họ sẽ vui thích làm việc và tạo ra được giá trị vật chất to lớn cho toàn Cầu. Với nét văn hóa đặc trưng đó, khách hàng luôn thỏa mãn khi sử dụng dịch vụ của Toàn Cầu. Thành công đạt được là một số bệnh viện có thuê nhân viên quét dọn ở Toàn Cầu cũng đã bắt đầu giao thêm cho họ nhiệm vụ làm y tá vào các buổi tối.

Giám đốc Minh Hạnh cho rằng “khi mọi người tự đặt ra mục tiêu cho chính họ thì mục tiêu đó sẽ cao hơn bất cứ ai có thể đặt cho họ”. Vì vậy Toàn cầu cho quyền nhân viên tự xác định lấy mục tiêu và theo đuổi để đạt được mục tiêu của cá nhân mình. Điều này được thể hiện là những người giám sát của công ty, mỗi người lãnh đạo một nhóm gồm 30 nhân viên vệ sinh, làm việc cùng với họ để gây quỹ riêng của họ, tự tuyển dụng và tự thương thuyết với các khách hàng.

Toàn cầu thường xuyên đánh giá thành tích nhân viên, và hầu hết các đánh giá này tập trung vào sự thỏa mãn khách hàng. Vì nhà quản trị cho rằng với tổ chức lỏng lẻo thì phải thắt chặt kiểm tra, đánh giá. Qua đây thể hiện nét văn hóa độc đáo mà ít có công ty nào có được.

2. Các giá trị tạo nên đặc trưng của văn hóa Toàn Cầu có thể phát huy hiệu quả trong các tổ chức khác.

Giá trị văn hóa của Toàn Cầu có thể được áp dụng tốt ở các công ty kinh doanh loại sản phẩm dịch vụ vừa và nhỏ. Vì thái độ lạc quan, yêu thích công việc, tình thần trách nhiệm cao của nhân viên sẽ mang đến sự hài lòng cho khách hàng. Nhờ có thái độ tích mà tạo dựng được bộ máy hoạt động đoàn kết vững chắc, có sự hỗ trợ qua lại, và cùng nhau hướng đến mục tiêu chung cho công ty.

Một ví dụ điển hình về xe khách Tuấn Hưng chạy tuyến Sài Gòn – Cà Mau, ho đã mất nhiều khách hàng do thái độ vô lễ của nhân viên, tính tình thô lỗ cộc cằn của tài xé và lơ xe, đã làm tổn thất lớn về doanh thu của công ty trong những năm vừa qua. Khách chuyển sang sử dụng dịch vụ xe Hảo chạy cùng tuyến như xe họ, bởi phong cách phục vụ của nhân viên xe Hảo lễ phép, sẵn lòng hỗ trợ khi khách cần.

Nhân tố người lao động đóng vai trò quyết định sự thành công của doanh nghiệp, cho nên việc tập trung đào tạo nhân viên có kiến thức, giỏi tay nghề, giàu kinh nghiệm sẽ góp phần tăng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp. Đây là vấn đề chủ chốt mà tất cả các công ty đều phải làm dù là công ty lớn hay công ty nhỏ. Vì đội ngũ công nhân viên sẽ quyết định chất lượng sản phẩm và dịch vụ của công ty, nên việc công nhân kém tay nghề, thiếu kỹ năng sẽ làm giảm chất lượng sản phẩm dịch vụ, ảnh hưởng đến quyết định mua của người tiêu dùng, dẫn đến việc giảm sút về danh số và uy tín của công ty.

Tấm gương điển hình là thế giới di động, nhân viên ở đây luôn được đào tạo bài bản từ nghiệp vụ bán hàng, chăm sóc khách hàng, sửa chữa thiết bị, đến văn hóa vùng miền. Qua đó Thế Giới Di Động đã sở hữu đội ngũ nhân viên quá tuyệt vời, luôn luôn làm hài lòng khách hàng về mọi mặt. Đó là lý do tại sao công ty luôn dẫn đầu doanh số bán trong ngành điện thoại, điện gia dụng ở thị trường Việt Nam.

Với môi trường văn hóa tự quyết, tự hoạch định mục tiêu bởi từng các nhân công ty cũng là một phong cách văn hóa hay, có sự khách biệt. Vì thể hiện được vai trò của đội ngũ người lao động, giá trị con người được nâng cao hơn, tạo sự thỏa mãn về mặt tinh cho những ai có khả năng cống hiến, có tài quản trị giỏi. Tuy nhiên không phải ai cũng là được điều này vì công việc hoạch định mục tiêu, chiến lược là ở tầm quản trị cấp cao, không kéo dễ dẫn đến nhiều sai lầm hoặc không đạt được sự thành công như mong đợi.

Nên chưa phù hợp nếu áp dụng ở một số công ty sản xuất với quy mô lớn, người lao động chiếm số lượng cao. Ví dụ như ở công ty thực phẩm Vifon, một công ty sản xuất các sản phẩm ăn liền như mì ăn liền, cháo ăn liền, phở ăn liền,… thì họ tập trung vào đầu tư công nghệ tiên tiến, bồi dưỡng kiến thức chuyên ngành cho đội ngũ bán hàng, đặc biệt là bán hàng quốc tế. Thị trường xuất khẩu rất đa dạng và phúc tạp, đòi hỏi đội ngũ làm kinh doanh xuất phải giỏi nghiệp vụ, hiểu biết phong tục tập quán của các nước, thông thạo ngôn ngữ, … để làm nền tảng cho việc marketing đẩy mạnh các sản phẩm mới vào thị trường nước ngoài. Và mục tiêu của họ là phát triển thị trường xuất, và đó cũng là mục tiêu duy nhất. Vậy nếu hàng ngàn công nhân viên, ai cũng có quyền đặt ra mục tiêu và theo đổi mục tiêu đó thì hoạt động tăng trưởng xuất khẩu của Vifon khó mà hoàn thành được.

3. Yếu tố cần có ở các nhân viên mới để thực hiện văn hóa ở Toàn Cầu.

Thực tế văn hóa được nhà quản trị tạo ra cho Toàn Cầu là phù hợp với mô hình công ty, phù hợp với sản phẩm dịch vụ mà công ty đang cung cấp. Nên dù là nhân viên mới hay cũ cũng sẽ phát huy tốt năng lực của mình.

Tuy nhiên với các nhân viên mới cần nhiều thời gian để nâng cao kỹ năng mềm của mình như kỹ năng giao tiếp, chăm sóc khách hàng, kỹ năng giải quyết vấn đề. Cần học cách bình tĩnh và điềm tĩnh trong mọi vấn đề phát sinh vì văn hóa của Toàn Cầu là “sự lạc quan và tâm lý thoải mái’.

Là nhân viên mới phải có thái độ tích cực tham gia vào các khóa đào tạo bổ ích của công ty. Bên cạnh đó phải biết tự học hỏi, tự tìm hiểu những kiến thức phục vụ tốt cho công việc của mình. Đừng tỏ ra là tài giỏi để sao lãng công tác đào tạo của công ty, đó là một quan niệm sai lầm dù bản thân mình có tài giỏi thật sự.

Đối với việc tự xác định và thực hiện mục tiêu đòi hỏi nhân viên mới phải học hỏi kinh nghiệm thực tế từ các đồng nghiệp lâu năm, tránh đặt mục tiêu vô căn cứ sẽ dễ dẫn đến thất bại. Nhân viên cần có sự tự tin và dũng cản trong công việc, dũng cảm với mục tiêu đặt ra. Có vậy mới tạo được động lực để nhân viên không trùng bước và có thể đạt đến mục tiêu. Từ những kết quả thực tế đạt được nhân viên có thể điều chỉnh lại mục tiêu để đảm bảo tính khả thi của mục tiêu đặt ra.

Trong một mô hình quản lý lỏng lẻo đòi hỏi tính tự giác cao của nhân viên mới. Không được xem đó là kẽ hở của công ty để sao lãng công việc, vì thực tế công ty có kết hợp với việc kiểm tra thường xuyên bằng cách đánh giá kết quả đạt được từ sự hài lòng của khách. Qua đó năng lực thực tế của nhân viên được thể hiện rõ ràng, từ đó sẽ nắm bắt được sự chuyên cần, nhiệt tâm của nhân viên mới đối với Toàn Cầu. Vì vậy, nếu nhân viên mới không tận tâm vào công việc, đi trái với văn hóa của công ty thì khó mà phát triển tại công ty này.

4. Nét văn hóa đặc trưng ở Thế Giới Di Động

Thế giới di động (TGDD) luôn quan niệm nguồn lực là tài sản quý và quyết định sự thành bại của công ty, do đó nhân viên mới luôn được đào tạo văn hóa công ty, và là yêu cầu không thể thiếu trong kế hoạch đào tạo xây dựng và phát triển nguồn nhân lực ở môi trường này.
Chế độ lương và phụ cấp

Ngoài lương cơ bản được nhận tùy theo chức danh và vị trí công tác, còn được hưởng tiền thưởng theo chính sách của công ty.
Chế độ công tác phí, (nếu được điều động đi công tác dài hạn cách xa nơi cư trú) trợ cấp khó khăn và các chế độ trợ cấp khác được hưởng theo quy định của luật lao động.

Chế độ đào tạo

Công ty hiểu rằng để có được sự phát triển lâu dài và bền vững, nguồn nhân lực có chất lượng là một trong những ưu tiên hàng đầu và là nhân tố quan trọng tạo nên thành công. Do đó, chúng tôi luôn chú trọng đến việc đào tạo đội ngũ cán bộ công nhân viên trong Công ty.

a / Đối với các nhân viên mới:

Trước khi vào làm việc, các nhân viên sẽ được Công ty:

– Đào tạo cơ bản (gồm các thông tin về công ty, quy chế tổ chức, hoạt động của Công ty, chế độ của người lao động,…)

– Đào tạo nghiệp vụ chuyên môn theo chuyên ngành tuyển dụng.

b / Đối với nhân viên đã được Công ty ký Hợp đồng lao động chính thức:

– Mỗi năm, Công ty sẽ đào tạo nghiệp vụ để nâng cao trình độ cho cán bộ công nhân viên bằng cách tổ chức lớp huấn luyện tại Công ty hoặc đăng ký cho cá nhân nhân viên tham dự các khoá huấn luyện ngắn hạn / dài hạn tại các tổ chức bên ngoài.

– Trong trường hợp cần thiết, Công ty sẽ tổ chức những khoá huấn luyện ngoài kế hoạch đào tạo nghiệp vụ hàng năm cho nhân viên
TGDD luôn nỗ lực tạo ra môi trường tốt nhất cho người lao động với các chính sách đãi ngộ hấp dẫn và đào tạo chuyên sâu. Từ đó thu hút được nguồn nhận lực lớn đến với công ty

Cũng giống như nhiều công ty lớn ở Việt Nam, TGDD hoạt đông kinh doanh với phương châm “khách hàng là thượng đế”, nhiều người thắc mắc tại sao Thế Giới Di Động lại thành công, trong khi các công ty khác thì không thực hiện được slogan này. Đơn giản là TGDD nói được là làm được, còn những công ty khác thì nói một đường làm một nẻo.

Để làm được điều này TGDD đã đầu tư mạnh để làm văn hóa. Công ty truyền đạt một cách đơn giản thông điệp đến nhân viên mình, đó là “tạo sự hài lòng trong khách hàng để đạt được thành cho cá nhân cũng như cho công ty”. Và nhà quản trị cũng hiểu rằng thông điệp này phải được nhắc nhớ nhiều lần đến nhân, vì vậy để tránh áp lực và nhàm chán trong nhân viên, TGDD đã nghĩ đến cách hình thức truyền thông qua trò chơi, đố vui, tranh ảnh….

Đặc biệt, TGDD đưa các quy định liên quan đến văn hóa doanh nghiệp gắn chặt với quyền lợi cá nhân để người lao động tự nguyện thực hiện. Quy định rằng nếu nhân viên làm đúng, làm tốt, họ sẽ có thu nhập tốt, có thưởng và có cơ hội thăng tiến. Bên cạnh đó công ty còn xây dựng hệ thống đánh giá nhằm chấm điểm, theo dõi để đảm bảo đánh giá chính xác, khách quan mức độ hoàn thành nhiêm vụ của từng nhân viên.
Đó là bài học kinh nghiệm đặc sắc mà Thế Giới Di Động mang lại cho chúng ta, trong đó yếu tố văn hóa góp phần tạo nên sự thành công mỹ mãn cho công ty.

Lời giải Đề Án Môn Học Viện Đại học Mở Hà Nội Hệ Từ Xa – Xây Dựng Văn Hóa Doanh Nghiệp . Để bài làm chất lượng nhất và không bị trùng lặp, các anh chị tham khảo dịch vụ của em qua bài viết:==>  Báo giá viết đồ án môn học Topica – Ehou hoặc nhắn nhanh qua SDT/ZALO ==>  https://zalo.me/0917193864

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Contact Me on Zalo