[Lời giải Đề Án Môn Học] Nắm Được Tâm Lý Nhân Viên Để Lãnh Đạo Thành Công

Rate this post

Lời giải Đề Án Môn Học Viện Đại học Mở Hà Nội Hệ Từ Xa TOPICA – EHOU- CASE 24 Nắm Được Tâm Lý Nhân Viên Để Lãnh Đạo Thành Công  – CASE STUDY24

CHÚ Ý: Đây là lời giải Đề án Môn học mẫu Nắm Được Tâm Lý Nhân Viên Để Lãnh Đạo Thành Công –  Viện Đại học Mở Hà Nội Hệ Từ Xa  TOPICA – EHOU , các anh chị tham khảo cho bài làm của mình thôi nhé, Không nên sử dụng lại hoàn toàn lời giải,  tại vì cũng có nhiều người tải nên khả năng trùng lặp rất cao, đã có trường hợp bài bị loại ạ.

Để bài làm chất lượng nhất và không bị trùng lặp, các anh chị tham khảo dịch vụ của em qua bài viết:==>  Báo giá viết đề án môn học Topica – Ehou hoặc nhắn nhanh qua SDT/ZALO ==>  https://zalo.me/0917193864

 1. Phân tích yếu tố tâm lý của Tom và Ben nhân vật trong tình huống trên và bài học để vận dụng nghiên cứu tâm lý nhân viên trong công ty nói chung.

Việc nắm bắt tốt tâm lý của người khác là một điều hết sức cần thiết, có thể nâng lên là một “nghệ thuật”. Bởi lẽ, người nắm bắt tốt tâm lý của người khác là người biết tạo ra thời cơ để vươn lên, tránh những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra.

Phân tích yếu tố tâm lý của Tom và Ben nhân vật trong tình huống trên

Trong câu chuyện này, tâm lý của Tom từ chỗ thất vọng chuyển sang vui vẻ.

Sau khi trốn học vào ngày thứ sáu và làm bẩn quần áo mình khi đánh nhau, Tom bị phạt phải sơn hàng rào vào thứ bảy. Đầu tiên, Tom thất vọng vì bị mất ngày nghỉ. Tuy nhiên, sau một hồi suy nghĩ, cậu đã rất thông minh khi nghĩ ra việc cách để các bạn giúp mình sơn hàng rào mà không tốn đồng nào. Nghĩ được cách, cậu quay trở lại công việc một cách vui vẻ. Chính sự vui vẻ và khôn khéo trong hành động và lời nói, Tom đã đạt được mục đích của mình, lôi kéo các bạn vào sơn hàng rào cho dì Polly.

Về Ben, nhân vật được Tom ủy nhiệm sơn hàng rào, tâm lý của Ben chuyển từ mỉa mai Tom bỏ lỡ ngày cuối tuần để làm việc sang tò mò, hứng thú với công việc sơn hàng rào mà Tom được giao. Đầu tiên, khi thấy Tom sơn hàng rào, Ben mỉa mai Tom “thật đáng xấu hổ khi cậu không thể đi bơi mà phải làm việc”. Nhưng khi thấy Tom có vẻ thích thú với công việc của bản thân và cho rằng đó là công việc phù hợp với mình, thì Ben lại tò mò có ý muốn thử sức với công việc đó. Đoán biết được tâm lý của Ben, Tom cho thấy tầm quan trọng của công việc mình đang làm, Tom nói “ có lẽ chỉ một người trong một nghìn người hoặc thậm chí là hai nghìn người mới có thể sơn được hàng rào này theo cách mà dì Polly muốn”. Điều này càng khiến cho Ben tò mò, muốn thử sức với việc sơn hàng rào mà theo Tom đó là công việc rất ít người có thể làm được.
Bài học để vận dụng nghiên cứu tâm lý nhân viên trong công ty nói chung

Nhờ nắm bắt tâm lý của các bạn, Tom không những trốn được việc nhà mà còn khiến những cậu bé khác trong thị trấn phải trả cho mình một cái gì đó để được sơn hàng rào thay Tom. Ý tưởng của Tom đã giúp cậu tận dụng “Động lực tự thân” trong các cậu bé khác – hay nói cách khác là Tom đã tận dụng sự sẵn lòng tham gia của các cậu bé kia vào một hoạt động nào đó – mà không có bất cứ một phần thưởng rõ ràng nào. Vì các bạn không phải là nhân viên cấp dưới nên Tom không thể ra lệnh hay chỉ đạo cho các bạn của mình. Do đó, Tom đã khéo léo kích thích sự hiếu kì và muốn chứng tỏ bản thân của lũ trẻ. Tom đã biến một công việc từ nghĩa vụ thành quyền lợi, Thái độ vui vẻ với công việc của Tom đã khiến những đứa trẻ muốn học theo.

Qua tình huống này, có thể rút ra bài học về nghiên cứu tâm lý nhân viên trong công ty như sau:

Tâm lý của các nhân viên là một “mặt trận” quan trọng mà các nhà quản lý cần khai thác. Chỉ bằng cách quan tâm thấu hiểu và chia sẻ hơn với nhân viên thì nhà quản lý mới huy động được sức mạnh của đội ngũ con người ấy.

Hãy làm cho công việc bạn muốn nhân viên làm có khả năng “mời gọi”. Không ai muốn chấp nhận một nhiệm vụ hoặc một dự án nếu bạn cứ luôn miệng cằn nhằn về nó. Tom đã chẳng thể thu hút được những cậu bé khác nếu cậu ta cứ luôn miệng phàn nàn về việc của mình.

Bên cạnh đó phải làm cho công việc uỷ thác cho nhân viên có giá trị nhằm kích thích đam mê, hăng say làm việc của nhân viên. Tom nói với Ben rằng chỉ một người trong một nghìn người hoặc thậm chí là hai nghìn người mới có thể sơn hàng rào theo cách mà dì Polly muốn.

Niềm tin là yếu tố thực sự thúc đẩy nhân viên của mình làm hết sức mình. Trong câu chuyện, Tom thể hiện sự tin tưởng vào bạn bè của mình để họ quét vôi, nhưng cũng bày tỏ mong muốn mạnh mẽ về chất lượng công việc thực hiện. Khi cậu giao phó công việc quét sơn, và miêu tả về tầm quan trọng mà dì Polly mong muốn.

Một nhà quản lý không chỉ là ủy nhiệm công việc mà còn phải cung cấp tầm nhìn, hỗ trợ, làm theo nguyên tắc và quản lý đối với nhân viên của mình. Động viên, khuyến khích họ. Khi mọi người cảm thấy có người ủng hộ mình họ không thể không cố gắng hoàn thành nhiệm vụ. Họ cảm thấy được trao quyền để làm bất cứ điều gì.

2. Nhận xét nghệ thuật ủy nhiệm, ủy thác công việc của Tom Sawyer

Quét hàng rào là công việc mà Tom phải làm, tuy nhiên cậu đã biết cách giảm nhẹ công việc của mình bằng cách giao cho những cậu bé khác làm. Công việc Tom giao cho những cậu bé khác nằm trong trách nhiệm và quyền hạn mà cậu phải thực hiện. Sự khéo léo của Tom trong nghệ thuật ủy nhiệm, ủy thác công việc được thể hiện như sau:
Thứ nhất, Tom đã khôn khéo trong thu hút Ben vào công việc sơn hàng rào.

Do không có đủ tiền để có thể trả cho một hoặc hai người bạn làm hộ công việc quét hàng rào, nên Tom đã khéo léo kích thích sự hiếu kỳ, muốn chứng tỏ bản thân của Ben và lũ trẻ. Tom đã biến một công việc từ nghĩa vụ thành quyền lợi (đây không phải là công việc bắt buộc phải làm mà là công việc được làm và không phải ai cũng có thể làm được- Tom nói rằng đó là công việc phù hợp với cậu và có lẽ chỉ một người trong một nghìn người hoặc thậm chí là hai nghìn người mới có thể sơn được hàng rào này theo cách mà dì Polly muốn). Tom thể hiện rằng không phải mỗi ngày một cậu bé đều có cơ hội để sơn một hàng rào. Chính thái độ vui vẻ, thích thú trong công việc của Tom đã khiến Ben và những cậu bé khác tò mò, muốn thử sơn hàng rào mà theo Tom nói không phải ai cũng làm được.

Thay vì cằn nhằn với công việc do phải bỏ phí một ngày nghỉ, Tom đã trở lại công việc với tâm thế thoải mái, vui vẻ. Việc thay đổi thái độ của Tom đã kích thích Ben muốn thử công việc mà Tom đang làm, mặc dù trước đó Ben đã từng chế nhạo Tom vì phải ở nhà làm việc mà không thể đi bơi.

Thứ hai, cho thấy giá trị của công việc được ủy thác

Tom nói với Ben rằng chỉ một người trong một nghìn người hoặc thậm chí là hai nghìn người mới có thể sơn hàng rào theo cách mà dì Polly muốn. Đã cho thấy giá trị của công việc mà Tom đang làm. Và ngay sau đó, Ben đã đề nghị được làm công việc của Tom.

Khi bạn đề nghị một nhân viên đảm nhận một phần công việc, hoặc khi họ đề nghị được hoàn thành nó, hãy làm cho công việc có giá trị và giao tầm quan trọng ấy cho người nhận nó.

Thứ ba, Tom dám ủy thác công việc của mình cho các bạn

Dám uỷ thác khi một nhân viên nào đó đề nghị giúp bạn. Chắc rằng bạn có thể giả vờ giữ lại công việc như Tom đã làm, nhưng cuối cùng hãy để cho nhân viên giúp bạn. Thành công thứ hai trong nghệ thuật ủy nhiệm, ủy thác công việc mà Tom đạt được là việc Tom dám ủy thác công việc của mình cho các bạn khác, mà không lo không hoàn thành công việc.

Để ủy nhiệm, ủy thác công việc đạt hiệu quả, nhà quản trị cần phải biết được khả năng của nhân viên nào là phù hợp với nhiệm vụ mình ủy thác. Cần tin tưởng khả năng của người nhân viên cấp dưới mà mình ủy thác công việc, đồng thời biết cách khích lệ tinh thần làm việc và tinh thần trách nhiệm của người nhân viên được ủy thác, làm cho công việc trở nên có giá trị hơn trong mắt của nhân viên cấp dưới.

Sự uỷ thác nên đủ thách thức để khuyến khích nhân viên có được những kỹ năng mới. Trong câu chuyện này, Tom đã thách thức các bạn của mình sơn hàng rào đúng theo cách mà dì Polly muốn.

Thứ tư, kiểm tra giám sát việc thực hiện công việc của người được ủy quyền

Trong quá trình ủy nhiệm, ủy quyền, nhà quản trị phải có trách nhiệm kiểm tra, kiểm soát tiến trình thực hiện nhiệm vụ của người được ủy quyền để có giải pháp ứng phó kịp thời đối với những trường hợp xảy ra trong tiến trình công việc.

Trong câu chuyện này, Tom đã ngồi dưới bóng cây và chỉ đạo hoạt động sơn hàng rào của các bạn, nhằm đảm bảo công việc được thực hiện đúng tiến độ và đảm bảo yêu cầu đặt ra.

3. Theo anh chị, khi nhà quản trị ủy nhiệm (ủy quyền) công việc cho cấp dưới có nên “ngồi dưới một bóng cây và chỉ đạo các hoạt động” như Tom hay không? Tại sao?

Việc “ngồi dưới một bóng cây và chỉ đạo các hoạt động” như Tom sẽ không sai nếu việc chỉ đạo ở đây được thực hiện đúng hoàn cảnh, đúng chức trách và bao gồm cả hướng dẫn, chỉ đạo, kiểm soát việc thực hiện. Để hiểu rõ hơn, ta phân tích chi tiết tình huống đưa ra trong câu chuyện:

Về hoàn cảnh trong câu chuyện: Sau khi ủy thác công việc thành công, Tom có thể không cần làm việc sơn hàng rào vì biết đâu nếu Tom tự tay sơn mà thái độ làm việc của cậu lại không tốt hoặc cậu sơn không đẹp như cách cậu đã yêu cầu, thì bọn trẻ sẽ nghi ngờ, có thể phát hiện ra ý đồ của Tom và sẽ không giúp Tom làm tiếp nữa. Do đó tùy vào hoàn cảnh mà nhà quản trị doanh nghiệp nên cân nhắc có nên làm cùng nhân viên của mình không. Nhà quản trị có thể cho nhân viên tự do sáng tạo, và cho họ thời gian để hoàn thành và xem xét nhiệm vụ, những điều đó sẽ giúp nhà quản trị hoàn thành mục tiêu của công ty.

Về chức trách, nhiệm vụ: Nếu là nhà quản trị cấp cao, thì họ không cần trực tiếp tham gia vào công việc, mà chỉ ở ngoài quan sát, đưa ra những đường lối đúng đắn cho công việc. Do đó việc này là hoàn toàn hợp lý. Nhưng không phải là họ sẽ ngồi chơi trong khi nhân viên của họ làm việc, mà ngoài thời gian theo dõi, kiểm tra công việc của nhân viên, các nhà quản trị cấp cao tập trung vào những vấn đề chiến lược, phát triển, định hướng cho công ty, đảm bảo đời sống cho cán bộ nhân viên.

Tuy nhiên, nếu là nhà quản trị cấp cơ sở thì việc làm trên chưa chắc đã hợp lý bởi nhà quản trị cấp cơ sở phải trực tiếp tham gia vào công việc và đòi hỏi có chuyên môn, làm việc tốt hơn cả những người nhân viên của họ. Do đó nếu họ không tham gia vào làm thì các nhân viên dưới quyền sẽ thắc mắc và dần nghi ngờ khả năng của người lãnh đạo, tinh thần làm việc của người nhân viên sẽ dần trở thành đối phó, mất đi lòng tin và sự kính trọng ở nhà quản trị.

Từ đó dẫn tới kết quả công việc sẽ không được cao. Trong những trường hợp công việc của nhân viên quá bận rộn, nhà quản trị cấp cơ sở nên làm việc cùng với nhân viên của mình, hỗ trợ họ, hướng dẫn họ những kỹ năng.

Ở tình huống này, nếu hành động của Tom ngồi dưới bóng cây và chỉ chỏ bảo người này làm thế này, thế kia giống như “ngồi mát ăn bát vàng” thực sự là không tốt. Điều đó cũng sẽ dễ dẫn đến tình trạng khiến lũ trẻ phản cảm, và chúng sẽ nhận ra mình như những chú lừa bị sai bảo (theo tâm lý chung của con người thì họ luôn muốn mình là người quan trọng, mình là người đúng, không thích bị chỉ đạo) từ đó chúng cũng rất dễ nhận ra ý đồ của cậu. Tất cả phụ thuộc vào thái độ của Tom đối với lũ trẻ. Nếu thái độ của cậu không tốt trong quá trình theo dõi, giám sát thì tất cả những bước ủy nhiệm, ủy quyền trước đó của cậu trở nên vô nghĩa. Do đó, Tom nên ở gần lũ trẻ quan sát, kiểm tra kết quả làm việc của lũ trẻ, xem chúng làm việc thế nào, hướng dẫn chúng sơn cho đẹp, hợp ý với dì Polly. Từ đó có khả năng chỉnh sửa kịp thời nếu lũ trẻ sơn không đúng.

Tóm lại, nhà quản trị nên cân nhắc việc ủy nhiệm, ủy thác hoàn toàn hay có sự tham gia với nhân viên sao cho hợp lý với hoàn cảnh và chức trách nhiệm vụ của mình, nhằm đảm bảo công việc được hoàn thành tốt và nhà quản trị giảm bớt được áp lực công việc, để tập trung vào công việc chuyên môn, đồng thời đối với người nhân viên cấp dưới thì có cơ hội để làm quen với công việc, thể hiện được khả năng sáng tạo, tinh thần tự chủ, tinh thần trách nhiệm của mình.

Lời giải đề án môn học Viện Đại học Mở Hà Nội Hệ Từ Xa – Nắm Được Tâm Lý Nhân Viên Để Lãnh Đạo Thành Công –  CASE STUDY 24. Để bài làm chất lượng nhất và không bị trùng lặp, các anh chị tham khảo dịch vụ của em qua bài viết:==>  Báo giá viết đề án môn học Topica – Ehou hoặc nhắn nhanh qua SDT/ZALO ==>  https://zalo.me/0917193864

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Contact Me on Zalo