Quy trình phục vụ set menu là gì? Thực tập tại nhà hàng

Dưới đây là mẫu Quy trình phục vụ set menu là gì? Thực tập tại nhà hàng dùng trong các bài báo cáo thực tập tốt nghiệp và khóa luận tốt nghiệp phù hợp cho các bạn sinh viên đang làm đề tài Thực tập tại nhà hàng. Hy vọng mẫu cơ sở lý thuyết dưới đây giúp cho các bạn sinh viên có thêm được tài liệu bổ ích khi làm bài.

Trong quá trình viết báo cáo thực tập tốt nghiệp nếu các bạn không có thời gian hoàn thành, không có công ty thực tập các bạn có thể liên hệ với dịch vụ viết bài trọn gói để được hỗ trợ Số điện thoại/zalo/0934573149


Quy trình phục vụ set menu

Theo Nguyễn Văn Đính; Hoàng Thị Lan Hương (2014), “Set menu là hình thức phục vụ các bữa ăn trong hệ thống nhà hàng theo thực đơn cố định, có sự giới hạn về số lượng món ăn trong các phần ở một mức giá cố định (5 món, 7 món, 9 món). Set menu có thể là một bữa ăn hoàn chỉnh trong một nhà hàng, khách sạn và thường có giá phải chăng hơn khi gọi riêng lẻ từng món”.

 

Quy trình phục vụ set menu
Quy trình phục vụ set menu

HìnhQuy trình phục vụ set menu

Bước 1: Set up bàn tiệc

Set up bàn tiệc là một trong các công việc của người nhân viên phục vụ, trước khi vào tiệc sẽ thực hiện việc set up nhằm chuẩn bị tốt nhất dịch vụ đến với khách hàng. Việc đầu tiên là nhân viên phục vụ sẽ làm vệ sinh phòng tiệc sạch sẽ. Sau đó sẽ bố trí, sắp xếp bàn ghế theo sơ đồ quy định của nhà hàng, đảm bảo được yếu tố thẩm mỹ, các lối đi phải dễ dàng, thuận tiện đối với khách hàng khi họ di chuyển vào. Tùy theo yêu cầu của khách hoặc đặc thù của bữa tiệc mà nhân viên phục sẽ sắp xếp bàn theo dãy dài hoặc dùng bàn tròn.

Khi sắp xếp bàn ghế, nhân viên sẽ kiểm tra kỹ bàn ghế, đảm bảo không khập khiễng, hư hỏng, gây khó khăn cho khách khi họ dùng tiệc.

Tiếp đến nhân viên phục vụ sẽ chuẩn bị các dụng cụ cần thiết để setup bàn tiệc: chén, dĩa, thìa, ly uống nước, ly uống rượu, lọ gia vị, giấy ăn, khăn ăn, lọ tăm, menu món, lọ hoa trang trí…tùy theo kiểu tiệc mà nhân viên setup cho phù hợp.

Khâu cuối cùng sau khi setup bàn tiệc xong thì nhân viên phục vụ sẽ trải khăn lên bàn ăn, cân chỉnh sao cho các mép khăn bàn phải bằng nhau. Kiểm tra lại một lần nữa các vật dụng ăn uống, khăn trải lên bàn, thìa, dĩa, chén..v.v…Và sẽ chuẩn bị số lượng dụng cụ, vật dụng để phòng để thay thế, đổi mới cho thực khách.

♦​ Bước 2: Phục vụ tiệc

Khi khách đến, nhân viên phục vụ tiến hành chào đón với thái độ thân thiện, dẫn khách vào bàn, kéo ghế mời khách ngồi và phục vụ nước lọc.

Tùy theo yêu cầu của chủ tiệc mà nhân viên sẽ phục vụ rượu trước hay đợi tiệc bắt đầu mới bắt đầu rót rượu cho tất cả thực khách cùng một lượt.

Khi buổi tiệc bắt đầu, nhân viên phục vụ lần lượt mang ra các món ăn theo set menu khách đã đặt trước. Trong quá trình đó, thu dọn những chén, đĩa, ly… khách đã dùng bẩn và bổ sung những dụng cụ mới theo yêu cầu của khách.

Trong quá trình phục vụ, nhân viên thường xuyên quan sát việc dùng thức ăn, uống của khách để kịp thời mang món, châm rượu, nước ngọt khi khách đã dùng hết.

Bên cạnh đó, nhân viên phục vụ sẽ thực hiện một số yêu cầu khác từ khách hàng như lấy thêm nĩa, muỗng.v..v…khi họ làm rơi xuống đất.

♦ Bước 3: Thanh toán

Khi buổi tiệc kết thúc, nhân viên thu ngân sẽ dựa vào danh mục số lượng các set menu, thức uống, dịch vụ mà khách hàng đã đặt trước đó. Và phối hợp với nhân viên phục vụ để kiểm tra dụng cụ, dịch vụ phát sinh đã sử dụng trong buổi tiệc… để in hóa đơn chính xác cho khách.

Sau khi nhận được hóa đơn từ nhân viên thu ngân thì nhân viên phục vụ sẽ đưa hóa đơn cho người chủ tiệc và mời người đó bên bộ quầy thu ngân để thanh toán hoặc nhận tiền mặt trực tiếp từ khách, kiểm kê, xác nhận số tiền đã nhận trước mặt khách để tránh những tranh chấp về tiền bạc.

♦ Bước 4: Tiễn khách và dọn dẹp bàn tiệc

Trong và sau buổi tiệc sẽ có khách hàng ra về, lúc này nhân viên phục vụ phải chào khách và hẹn gặp khách lần sau. Và cho đến khi cuối tiệc, các khách hàng của buổi tiệc đó ra về hết, thì nhân viên bắt đầu dọn bàn tiệc, sắp xếp bàn ghế về vị trí cũ, thay khăn trải bàn và dụng cụ ăn mới để chuẩn bị cho buổi tiệc tiếp theo.


Trên đây là mẫu Quy trình phục vụ set menu là gì? Thực tập tại nhà hàng được tham khảo từ báo báo cáo tốt nghiệp điểm cao các bạn có thể dùng tham khảo khi viết bài tốt nghiệp của mình nếu gặp bất kỳ khó khăn gì trong quá trình thực tập và làm bài, các bạn có thể liên hệ với mình để được hỗ trợ viết bài điểm cao trọn gói công ty Số điện thoại/zalo 0934573149