Thư tín dụng L/C là gì? Quy trình mở L/C, Quy trình thanh toán L/C

Rate this post

Hello, chào các bạn sinh viên, ở bài viết này mình xin gửi tới các bạn mẫu Thư tín dụng L/C là gì? Quy trình mở L/C, Quy trình thanh toán L/C, với mong muốn gửi đến các bạn mẫu tài liệu liên quan và bổ ích, Hotrothuctap đã dành nhiều thời gian của mình đã chọn lọc và đăng tải lên cho các bạn mẫu bài hoàn chỉnh này.

Các bạn nào đang gặp khó khăn về bài báo cáo thực tập, hãy liên hệ ngay với dịch vụ viết thuê báo cáo thực tập trọn gói tại Hotrothuctap nhé, nhắn tin zalo để được hỗ trợ kịp thời.


Thư tín dụng L/C ( Letter of Credit):

1 Khái niệm :

Thư tín dụng (Letter of Credit – viết tắt là L/C) là một cam kết thanh toán có điều kiện bằng văn bản của một tổ chức tài chính (thông thường là ngân hàng) đối với người thụ hưởng L/C (thông thường là người bán hàng hoặc người cung cấp dịch vụ) với điều kiện người thụ hưởng phải xuất trình bộ chứng từ phù hợp với tất cả các điều khoản được quy định trong L/C, phù hợp với Quy tắc thực hành thống nhất về tín dụng chứng từ (UCP) được dẫn chiếu trong thư tín dụng và phù hợp với Tập quán ngân hàng tiêu chuẩn quốc tế dùng để kiểm tra chứng từ trong phương thức tín dụng chứng từ (ISBP).

2 Quy trình mở L/C :

Quy trình mở L/C bắt đầu từ lúc đơn vị nhập khẩu lập giấy đề nghị mở L/C gửi vào ngân hàng và kết thúc khi đơn vị xuất khẩu nhận được L/C do ngân hàng thông báo chuyển đến.Toàn bộ quy trình này liên quan đến 4 bên đơn vị nhập khẩu, ngân hàng mở L/C, ngân hàng thông báo và đơn vị xuất khẩu, trong đó đơn vị nhập khẩu và ngân hàng mở L/C đóng vai trò chủ động. Chi tiết về quy trình mở L/C được trình bày trên sơ đồ. 13.2 nhìn sơ đồ này bạn có thể thấy quy trình mở L/C gồm có ba bước:
1.Lập giấy đề nghị mở L/C
2.Mở L/C
3.Thông báo L/C

Chi tiết từng bước sẽ lần lượt được trình bày và giải thích dưới đây:

Quy trình mở L/C
Quy trình mở L/C

Sơ đồ : Quy trình mở thư tín dụng

Bước 1:
o Căn cứ vào hợp đồng mua bán ngoại thương ( đơn đặt hàng), tổ chức nhập khẩu lập giấy đề nghị mở L/C gởi đến ngân hàng phục vụ mình ( Nơi đơn vị nhập khẩu mở tài khoản ngoại tệ để yêu cầu ngân hàng mở 1L/C cho người bán hay người xuất khẩu ).khi lập giấy đề nghị mở L/C cần chú ý những điểm cơ bản sau:
o Viết đúng nội dung theo mẫu giấy đề nghị mở L/C do Ngân hàng mở L/C ấn hành.
o Đơn vị nhập khẩu cần thận trọng và cân nhắc kĩ trước khi đưa những điều kiện ràng buộc bên xuất khẩu vào L/C.
o Tôn trọng những điều kiện trên hợp đồng, tránh tình trạng mâu thuẫn. Tuy nhiên khi cần điều chỉnh hợp đồng cũng có thể thay đổi một số nội dung đã ký.
o Lập tối thiểu là 2 bản L/C. Sau khi ngân hàng ký nhận, đóng dấu sẽ gởi trả lại cho đơn vị một bản. Đây là cơ sở pháp lý để giải quyết vấn đề tranh chấp giữa đơn vị nhập khẩu và ngân hàng mở L/C và là cơ sở để ngân hàng oạn thảo L/C gởi bên xuất khẩu.
o Ngoài giấy đề nghị mở L/C , đơn vị nhập khẩu còn phải gửi kèm các chứng từ sau :
o Giấy phép kinh doanh xuất nhập khẩu trực tiếp.
o Giấy phép nhập khẩu lô hàng hoặc quota nhập khẩu.
o Hợp đồng thương mại.
o Phương án kinh doanh .
o Báo cáo tài chính.

Bước 2:
Căn cứ vào yêu cầu xin mở L/C của nhà nhập khẩu và các chứng từ có liên quan, ngân hàng trích tài khoản của đơn vị nhập khẩu để thực hiện ký quý( mức ký quỹ tuỳ thuộc vào thẩm định hồ sơ của ngân hàng mở L/C) Khi quyết định mở L/C, ngân hàng mở L/C phải hiểu rằng chính ngân hàng mở L/C là người thanh toán cho người thụ hưởng L/C cho dù người mở L/C có tiền hay không, còn tồn tại hay phá sản. Do đó, NH mở L/C phải đánh giá khả năng kinh doanh tài chính của người mở. Đặc biệt là hiệu quả của phương án nhập khẩu hàng hoá. Sau khi lập L/C NH sẽ gửi cho đơn vị xuất khẩu thông qua NH thông báo tại nước xuất khẩu. Việc chuyển thư được thực hiện bằng đường bưu chính hay điện tín hoặc hệ thống SWIFT.

Bước 3:
Khi nhận được thư tín dụng của ngân hàng mở L/C gởi đến, ngân hàng thông báo sẽ tiến hành kiểm tra, xác báo điện mở L/C rồi chuyển bản chính L/C cho nhà xuất khẩu dưới hình thức văn bản “Nguyên văn” ( nhận thế nào thì chuyển thế đó). Nếu gởi bằng thư thì kiểm chữ ký, gởi điện thì kiểm mã. Lưu ý việc thông báo L/C có thể qua hai ngân hàng.
Chẳng hạn ví dụ dưới đây minh hoạ ba trường hợp thông báo L/C của Ngân Hàng Ngoại Thương Việt Nam (VCB)

Trường hợp 1:
VCB HCM tiếp nhận L/C từ ngân hàng mở và trực tiếp thông báo cho người thụ hưởng là khách hàng của VCB. Điều này được thể hiện trong L/C bằng câu “Please advised beneficiary..” và được thực hiện theo quy trình thông báo đơn giản, nhanh chóng và ít tốn kém chi phí nhất như dưới đây, vì người thụ hưởng chỉ chịu một lần phí thông báo.

Ngân hàng phát hành LC
Ngân hàng phát hành LC

Trường hợp 2:
VCB HCM tiếp nhận L/C từ Ngân hàng thông báo thứ nhất chuyển đến. Do ngân hàng mở L/C không có quan hệ đại lý với VCB HCM, nhưng khách hàng thì có quan hệ giao dịch tại đây, nên việc thông báo L/C phải được thực hiện qua trung gian nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho khâu kiểm tra và thanh toán L/C.VÍ dụ Ngân hàng Tatlee bank Singapore muốn mở L/C cho một người thụ hưởng có yêu cầu giao dịch tại VCB HCM. Tuy nhiên, Ngân hàng không có quan hệ đại lý với VCB HCM mà chỉ có quan hệ đại lý với Eximbank. Lúc này Ngân hàng mở sẽ gửi L/C đến Eximbank và yêu câu Eximbank chuyển tiếp đến VCB HCMđể thông báo cho khách hàng. Điều này thể hiện trong L/C bằng câu “Advising through Vietcombank HoChiMinh branch”. Khi tiếp nhận loại L/C này, VCB HCM chỉ cần kiểm tra chữ ký hoặc mã test của ngân hàng thông báo thứ nhất vì trước khi chuyển L/C đến cho VCB HCM thì ngân hàng này đã kiểm tra tính xác thực của L/C này rồi.

Trong quy trình này, người thụ hưởng phải chịu phí thông báo mà cả hai Ngân hàng đều thu cho dịch vụ của mình, ngoài ra còn các phí thông báo tu chỉnh nếu có sau này.

Trường hợp 3 :
Ngược lại VCB HCM cũng tiếp nhận L/C từ ngân hàng phát hành và chuyển đến Ngân hàng thông báo thứ hai để Ngân hàng này thông báo trực tiếp cho người thụ hưởng.Nếu ngân hàng thông báo thứ hai là Ngân hàng Eximbank thì điều này được thể hiện trong câu : “Advise through Eximbank HoChiMinh”

ngân hàng phát hành Thư tín dụng
ngân hàng phát hành Thư tín dụng

Nhìn vào sơ đồ ta thấy VCB HCM chỉ là người trung chuyển L/C đến ngân hàng thông báo thứ hai. Tuy nhiên khi tiếp nhận L/C này, VCB HCM phải có trách nhiệm kiểm tra tính xác thực của L/C trước khi chuyên cho ngân hàng thông báo thứ hai.Việc kiểm tra nội dung của L/C sẽ do Ngân hàng thông báo thứ 2 đảm trách. Trong trường hợp này người thụ hưởng cũng phải chịu hai lần phí thông báo và tu chỉnh (nếu có).

Quy trình thanh toán L/C:

Gồm 4 bước chính : giao hàng, lập bộ chứng từ của đơn vị xuất khẩu và kiểm tra bộ chứng từ, thanh toán của ngân hàng mở L/C. Quy trình thanh toán L/C có thể chia thành 2 trường hợp : Thanh toán tại ngân hàng mở L/C, thanh toán tại ngân hàng chỉ định.

Quy trình thanh toán LC
Quy trình thanh toán LC
Quy trình thanh toán LC ngân hàng chỉ định
Quy trình thanh toán LC ngân hàng chỉ định

Quy trình thanh toán L/C tại Ngân hàng chỉ định trên L/C

Bước 1:
Đơn vị xuất khẩu nhận được L/C do NH thông báo gởi đến tiến hành kiểm tra và đối chiếu với hợp đồng mua bán đã ký. Sau khi kiểm tra chặt chẽ L/C nếu đồng ý thì tiến hành giao hàng cho bên nhập khẩu. Nếu không đồng ý thì đề nghị bên nhập khẩu điều chỉnh bổ sung thêm cho đến khi hoàn chỉnh mới được giao hàng.

Bước 2:
Sau khi giao hàng, nhà xuất khẩu lập bộ chứng từ thanh toán theo đúng điều khoản trong L/C xuất trình cho ngân hàng thông báo để yêu cầu thanh toán.

Bước 3:
NH phục vụ cho nhà nhập xuất khẩu nhận, kiểm tra và xử lý bộ chứng từ do đơn vị xuất khẩu nhập vào.

Bước 4 :

NH mở L/C nhận được bộ chứng từ thanh toán do bên xuất khẩu gởi điến tiến hành kiểm tra với những điều khoản quy định trên L/C đã mở trước đây .Nếu thấy phù hợp thì NH mở L/C sẽ thanh toán cho bên xuất khẩu theo lệnh của NH thông báo.

Bước 5:
Nhận được điện báo cáo về khoản thanh toán bộ chứng từ hàng xuất khẩu, Ngân hàng báo có cho tổ chức xuất khẩu hoặc thông báo cho hối phiếu có kỳ hạn đã được chập nhận thanh toán và cũng có thể nhận được thông báo về sự từ chối của ngân hàng mở L/C.

Bước 6:
Ngân hàng mở L/C yêu cầu người xin mở L/C thanh toán và chuyển bộ chứng từ cho người xin mở L/C ( NGƯỜI NHẬP KHẨU)
Nếu tổ chức nhập khẩu từ chối thanh toán thì tuỳ trường mà hợp ngân hàng mở L/C sẽ giải quyết. Cơ sở pháp lý để giải quyết sự tranh chấp này là giấy đề nghị mở thư tín dụng của đơn vị nhập khẩu gửi cho ngân hàng khi yêu cầu mở thư tín dụng.


Trên đây là mẫu Thư tín dụng L/C là gì? Quy trình mở L/C, Quy trình thanh toán L/C, có thể mẫu bài trên đây chưa đủ đáp ứng các bạn, hãy liên hệ zalo để mình gửi thêm cho các bạn các bài mẫu hay tương tự nữa nhé. Hoặc nếu bạn nào có nhu cầu viết thuê báo cáo thực tập trọn gói hãy nhắn tin qua zalo cho Hotrthuctap để được hỗ trợ kịp thời nhé.

LƯU Ý: CÁC BẠN NÀO ĐÃ ĐỌC QUA ĐỀ CƯƠNG SƠ BỘ, VÀ CẢM THẤY PHÙ HỢP, MUỐN TẢI NGUYÊN BÀI, THÌ HÃY NHẮN TIN QUA ZALO CHO HOTROTHUCTAP.COM GỬI FULL FILE NÀY QUA CHO CÁC BẠN NHÉ.

 

Contact Me on Zalo