Thuận lợi và khó khăn khi thực tập tại nhà hàng – khách sạn

Rate this post

Dưới đây là mẫu Thuận lợi và khó khăn khi thực tập tại nhà hàng – khách sạn dùng trong các bài báo cáo thực tập tốt nghiệp và khóa luận tốt nghiệp phù hợp cho các bạn sinh viên đang làm đề tài Thuận lợi và khó khăn khi thực tập tại nhà hàng – khách sạn. Hy vọng mẫu cơ sở lý thuyết dưới đây giúp cho các bạn sinh viên có thêm được tài liệu bổ ích khi làm bài.

Trong quá trình viết báo cáo thực tập tốt nghiệp nếu các bạn không có thời gian hoàn thành, không có công ty thực tập các bạn có thể liên hệ với dịch vụ viết thuê báo cáo thực tập của Hotrothuctap.com để được hỗ trợ Số điện thoại/zalo/0934573149


1 Thuận lợi (về kiến thức, kỹ năng … thu nhận được)

Thuận lợi đầu tiên và cũng quan trọng nhất từ phía khách sạn Nhật Hạ 3 mà tôi nhận được là thuận lợi về mặt con người. Đội ngũ nhân viên trong khách sạn Nhật Hạ 3 là một tập thể đoàn kết gắn bó và yêu thương nhau . Bên cạnh đó, trưởng bộ phận Nguyễn Văn Phú là một quản lý tích cực, luôn biết giúp đỡ nhân viên kịp thời trong lúc khách đông làm giảm căng thẳng cho phục vụ và áp lực cho khách sạn Nhật Hạ 3. Khi bước vào thực tập, tôi đã được sự quan tâm,chỉ bảo, giúp đỡ tận tình từ mọi người để giúp tôi hòa nhập một cách nhanh chóng với lối làm việc bấy lâu nay của nhà hàng. Song song đó, tôi luôn được người quản lý giám sát , nhắc nhở chứ không la mắng lớn tiếng giúp tôi nhận ra và sửa chữa kịp thời những sai phạm trong công việc. Do đó, thuận lợi về mặt nhân viên đã giúp tôi thoải mái về mặt tâm lý và yêu thích hơn công việc được giao.

Khách hàng cũng là yếu tố tích cực giúp đỡ tôi trong kì thực tập này. Đa số đều là những khách hòa đồng, vui tính , thân thiện, cởi mở, yêu thích đất nước Việt Nam. Vì vậy mà nhiều khách thường xuyên bắt chuyện hỏi han tôi giúp tôi trau dồi được vốn tiếng Anh. Có nhiều khách dễ tính cũng thông cảm với những sự cố do tôi gây ra trong lúc phục vụ giúp tôi giảm bớt áp lực và rút được kinh nghiệm cho những lần sau.Hơn nữa, nhà hàng nằm trong khu vực trung tâm thành phố và nằm ngay trong của khách sạn Nhật Hạ nên lượng khách ra vào thường xuyên ổn định, luôn có cơ hội để tiếp xúc khách hàng và nâng cao tay nghề chuyên môn.

Bộ phận thực tập là ở nhà hàng vì vậy mà công việc được giao có tính gắn kết với bài học trong nhà trường cao, giúp tôi có thể áp dụng các kiến thức trong trường học nhất là về phục vụ theo kiểu Mỹ ( American service ).Đây là kiểu phục vụ trên dĩa , nhân viên chế biến bày sẵn khẩu phần ăn trên dĩa trong bếp, sau đó nhân viên phục vụ nhận và phục vụ cho khách. Có thêm những “biến tấu”, như ở một số nhà hàng, nhân viên được gọi là chạy bàn (runner) chịu trách nhiệm nhận thức ăn từ dưới bếp và để lên khu vực bên cạnh để nhân viên phục vụ đem lên cho khách. Phục vụ khách nữ trước và bằng tay phải, phía bên phải của khách, lau dọn bàn cũng theo quy cách đó. Người phục vụ nên di chuyển xuôi theo chiều kim đồng hồ để công việc thêm hiệu quả, thuận lợi, nhanh chóng.

2 Những phát sinh, khó khăn trong quá trình học tập (Thuận lợi và khó khăn khi thực tập tại nhà hàng – khách sạn)

Bất lợi đầu tiên là về phía ngôn ngữ. Khách hàng đến từ nhiều nước khác nhau nên phát âm nhiều giọng khác nhau và có nhiều khách đến từ châu Á có thể biết hoặc không biết tiếng Anh nên sử dụng ngôn ngữ của nước mình. Điều này đã khiến cho việc hiểu và nghe rõ yêu cầu của khách trở nên khó khăn. Nhưng sau đó, tôi đã được các anh chị làm trước đó với những kinh nghiệm về việc hiểu và phục vụ các yêu cầu của khách giảng giải rõ hơn giúp tôi hiểu. Sau một thời gian tôi cũng đã làm quen được với nhiều cách phát âm khác nhau của khách.(Thuận lợi và khó khăn khi thực tập tại nhà hàng – khách sạn)

Cách bài trí trong nhà hàng tạo cho khách có những không gian riêng thoải mái nhưng điều có cũng gây khó khăn cho việc quan sát khách hàng của nhân viên. Nhà hàng có 12 bàn nhưng trong 1 góc đứng không thể nhìn thấy hết tất cá các bàn để phục vụ kịp thời những yêu cầu của khách nên có khi khách phải đứng lên hoặc lại ngay quầy để gọi phục vụ. Ngay cả những vị trí đứng thuận tiện để quan sát nhất cũng bị khuất một số bàn : vị trí cửa gần bàn 1 thì bị khuất bàn 7 và 3 bàn ngoài hành lang, vị trí cửa gần bàn 3-4 thì bị khuất bàn 8 và ngoài hành lang, vị trí ngay quầy để menu thì khuất bàn 1-3-5. Để biết và nắm bắt kịp thời yêu cầu của khách thì cần phải đi vòng vòng quan sát kết hợp với việc phân chia khu vực đứng của các nhân viên với nhau.

Ngày đầu vào thực tập, tôi đã được người hướng dẫn phổ biến nội quy, giờ giấc đi làm, nhắc nhở lại về tác phong chỉnh tề, giải thích công việc tôi sẽ làm torng 2 tháng, giới thiệu menu và các từ chuyên môn giúp tôi hiểu rõ thành phần các món ăn,  bên cạnh đó tôi cũng được yêu cầu là nên học menu để biết được các món ăn và thành phần giới thiệu cho khách hàng.

Và mặc dù đã học trong nhà trường một số kiến thức nhưng ở mỗi nơi lại có 1 kiểu phục vụ khác nhau mà tôi phải tuân theo. Nhà hàng Golden Leaf   nhắm vào phục  nước uống là chính, nên trên bàn thường không set up sẵn trước mà sẽ làm khi khách gọi món. Việc set up tùy theo món khách gọi, dao muỗng nĩa sẽ đặt lên tấm cói hoặc miếng khăn ăn tùy theo mật độ khách trên bàn nhiều hay ít. Các kiểu set up cũng là các kiểu cơ bản đã học như món chính thì dao để bên phải, nĩa bên trái, ăn cơm hay ăn soup thì sẽ thêm muỗng soup vào để bên phải dao, còn spaghetti hay penne thì nĩa để bên phải, muỗng bên trái. Khi set up thì đem ra tiêu, muối,tương ớt tương cà đầy đủ, pizza thì đem thêm Tabasco ra.(Thuận lợi và khó khăn khi thực tập tại nhà hàng – khách sạn)

Tôi cũng được hướng dẫn cách ghi captain cho  ngắn gọn, để không bị mất thời gian. Như các loại ice lemon tea hay ice pasionfruit tea đều được ghi là ice tea, món ăn thì có những món tên dài như Ceasar salad with grilled chicken chỉ cần ghi ceasar salad, hay Spicy garlic prawn penne pasta with tomato sauce thì ghi là Garlic prawn penne nhà bếp cũng đã hiểu. Một phần khác là có một số món như rượu phải ghi rõ shot hay ly, kem phải phân biệt viên kem hay ly kem trong captain, nước suối lớn thì phải thêm vào 1,5, suối nhỏ thì ghi 0,5, nếu có bán bia lon thì ghi (L) và happy hour thì thêm vào chữ (H), nếu là nước ép không đá thì phải ghi thêm no ice vào để thu ngân thuận lợi việc tính tiền.Cần phải nhớ thêm là khách có kêu thêm nước hay món ăn thì phải công liền vào captain để tránh bị quên. Tôi luôn được nhắc nhở là món nào đem ra trước thì đánh dấu sao vào cho nhà bếp biết để việc phục vụ món ăn cho khách được trôi chảy , khách luôn được thưởng thức những món ăn nóng. Đặc biệt, có những món cần chọn sauce và khoai tây như Roasted quarter chicken, Beef Tenderloin New Zealand, Beef Rib-eye steak New Zealand thì cần hỏi kỹ khách dùng sauce nào với khoai tây nào, dùng medium hay rare hay well-done và ghi rõ vào trong captain để nhà bếp biết rõ yêu cầu của khách. Mặt khác , cần phải báo khách người Việt hay Á hay Âu để bếp chế biến món ăn sao cho hợp khẩu vị của từng loại khách.(Thuận lợi và khó khăn khi thực tập tại nhà hàng – khách sạn)

Có một số món ăn như cơm thì phải đem nước tương, bò kho phải đem chanh muối, spaghetti đem phô mai rắc, hoặc một số món nước như café đen, cappuccino, latte,espresso..  trà nóng lipton, earlgrey tea.. thì phải nhớ đem đường. Khi phục vụ bia cho khách thì nên cầm ly nghiêng 45 độ rồi đổ, bia sẽ không bị nhiều bọt.Khi khách gọi rượu thì cần hỏi khách có dùng rượu với nước ngọt hay đá không để phục vụ. Và cần biết nhà hàng phục vụ loại rượu nào để giới thiệu cho khách.Nếu là vang trắng và vang đỏ thì có loại Paso Sol, nếu là Whisky thì có các loại như Jameson, Rare J&B, The Famous Grouse, Red Label, Canadian Club, Jack Daniel’s , Black label, Jim Beam, Chivas Regal. Ngoài ra còn có rượu cognac với nhãn hiệu Remy Martin, Hennessy và còn có các loại rượu mùi, rượu trái cây. Đối với nước chanh không nên pha nước nóng vì chanh sẽ bị đắng, nước ép táo thì nên bỏ vào đó một ít trái cây có vitamin C để sau khi đem ra nước táo không bị đen, cocktail magarita frozen có 45ml tequila, 15ml triple sec, 5ml lemon và đối với khách nữ thì cho 1 giọt đường. Muốn pha nước thì phải biết định lượng 1 ly là bao nhiêu để pha cho vừa đủ. Cappuccino thì cho 3 muỗng bột café vào khay rồi nén cho đến đường rãnh, sau đó cho vào máy bấm nút pha, khó nhất là phần đánh bọt, mặc dù đã được 2 lần tập đánh bọt cappuccino nhưng tôi vẫn chưa thánh công. Với những ly nước không có chân thì phải đem lót ly ra để .(Thuận lợi và khó khăn khi thực tập tại nhà hàng – khách sạn)

Khi phục vụ khách hàng thì phục vụ khách nữ trước, nếu nhà hàng có món ăn mới thì cần giới thiệu cho khách dùng và sau khi khách dùng món thì hỏi ý kiến của khách về chất lượng món ăn để báo cho nhà bếp . Sau khi khách order thì cần lập lại cho khách nghe, cần tương tác với nhà bếp tốt để báo ngay cho khách những món ăn đã hết. Khi đứng phục vụ hay có một số câu nghe không rõ thì cúi người xuống chứ không nên đứng quá sát vào khách, luôn giữ khoảng cách hợp lý với khách. Khi khách đông cần phải giữ tâm lý bình tĩnh, cứ phục vụ theo đúng quy trình thì công việc sẽ nhanh chóng hiệu quả hơn bên cạnh đó cũng phải thể hiện cho khách thấy là khách luôn được quan tâm kể cả lúc đông hay không . Phục vụ theo đúng quy cách là điều nên làm nhưng nếu khi khách đông thì cũng phải biết linh hoạt để tiến độ công việc không bị chậm, gián đoạn. Nếu gặp khách là trẻ em không biết chữ thì ngoài việc giới thiệu món ăn trong menu cần phải giới thiệu thêm về thành phần món ăn tránh tình trạng sau khi đem ra các bé mới thấy có 1 số thứ trong món ăn không ăn được.

Bên cạnh việc có thêm kiến thức về chuyên môn, tôi cũng thu thập được những kinh nghiệm đáng quý về  làm việc trong môi trường thực tế. Việc đầu tiên là phải điều chỉnh tính cách , thói quen cho phù hợp, dễ dàng hòa nhập với cộng sự. Môi trường làm việc thực tế không dễ dàng như ở nhà muốn làm gì thì làm cũng không giống như làm việc nhóm trong trường chỉ cần có sự hợp tác của các thành viên. Trong thực tế, ngoài sự tương tác chặt chẽ với các nhân viên khác, khi làm việc còn phải chú ý đến lời ăn tiếng nói, các hành động thao tác cũng phải mau lẹ không để ảnh hưởng đến người khác. Tôi cũng được người hướng dẫn luôn nhắc nhở là phục vụ phải để ý đến sở thích, chú ý đến những thái độ của khách, và cứ không phải bán nhiều món cho khách là được mà cũng cần nhắm định lượng món ăn để báo cho khách biết, tránh để khách ăn dư, ăn không hết mà khách cũng không hài lòng. Có nhiều khi khách phàn nàn dù không phải là lỗi của mình thì mình cũng phải trước tiên là xin lỗi khách chứ không nên đôi co giải thích với khách. (Thuận lợi và khó khăn khi thực tập tại nhà hàng – khách sạn)

Có rất nhiều sự cố từ nhỏ đến lớn đã xảy ra trong lúc tôi thực tập và điều đó đã cho tôi nhiều kinh nghiệm đáng quý .

Sai lầm tôi thường mắc phải nhất là đem ly nước ra mà không đem lót ly, ghi order cho khách thường không đem captain mà nhớ rồi sau đó mới ghi vào.

Đối với thời gian đầu tôi thường xuyên order sai món nước và không nghe rõ yêu cầu của khách. Có những khách nước ngoài nhưng gọi món lại nói tiếng Việt với phát âm rất lạ nên phải hỏi lại vài lần tôi mới nghe ra. Có khách Nhật muốn uống café latte pha với sữa đậu nành nhưng tôi không nghe rõ nên đem ra không hợp khẩu vị khách. Có khi khách gọi là café latte nhưng tôi lại ghi là café đá và hay nhầm lẫn giữa hot coffee với ice coffee. Ở trong thực đơn, phần Mix Fresh Fruit Juice có ghi là apple+pineapple/carrot + orange/ strawberry + grapefruit/ vv.. thì khách chỉ vào chữ pineapple, orange có nghĩa là 2 ly nhưng tôi lại báo với pha chế là 1 ly pineapple + orange. Và cũng trong những tuần đầu, khi khách đông thì tôi hay mất bình tĩnh và hay để quên khách, đưa menu mà quên lấy order. Cũng có những khách do chờ lâu đã bỏ đi.

Có vài lần khi rót bia, tôi đã làm đổ vào đồ khách hoặc làm dổ xuống bàn.

Cũng có nhiều sai lầm xảy ra do không tương tác tốt với nhà bếp. Có hôm tôi hỏi nhà bếp có món bò kho hủ tiếu và bò kho bánh mì không nhưng không xác định là có làm hay không nên dù lúc đó khách đang đông nhà bếp vẫn phải làm 2 món đó và sau khi đem ra thì mới biết là không có khách nào yêu cầu. Có khi khách gọi cơm chiên trứng, ý khách là 1 phần cơm và 1 phần trứng nhưng tôi lại báo nhà bếp là cơm chiên với trứng nên trong bếp chiên cơm trộn lẫn với trứng, không giống với ý khách. Trong thực đơn có món Seabass in hot tomato sauce với thành phần là fried seabass with tomato sauce, steamed rice thì khách nói với tôi là không dùng steamed rice mà thay vào vegetable, tôi cũng lập lại với nhà bếp đúng như khách gọi . Nhưng khi đem ra thì khách không chịu ăn và lớn tiếng với nhà hàng vì ý khách vegetable là các loại rau củ chứ không phải rau salad như nhà hàng đem ra.  Sau những lần sai lầm như vậy thì tôi cũng rút ra được kinh nghiệm là phải hõi kỷ hơn về các yêu cầu của khách chứ không đơn giản là lập lại những gì khách nói với nhà bếp.


Trên đây là mẫu Thuận lợi và khó khăn khi thực tập tại nhà hàng – khách sạn được tham khảo từ báo báo cáo tốt nghiệp điểm cao các bạn có thể dùng tham khảo khi viết bài tốt nghiệp của mình nếu gặp bất kỳ khó khăn gì trong quá trình thực tập và làm bài, các bạn có thể liên hệ với mình để được hỗ trợ viết bài điểm cao trọn gói công ty Số điện thoại/zalo 0934573149

Contact Me on Zalo