Tiểu Luận Kích Thích Người Khác Say Mê Làm Công Việc Đạt Mục Tiêu Mình Mong Muốn

5/5 - (4 bình chọn)

Tiểu Luận Kích Thích Người Khác Say Mê Làm Công Việc Đạt Mục Tiêu Mình Mong Muốn Đây là vấn đề rất hay và mình đã soạn ra đáp án hay nhất có thể để cho các bạn tham khảo. Còn khó khăn khác chưa giải quyết được liên hệ mình ngay Zalo/tele: 0909 23 26 20 để được hỗ trợ ngay nhé, và hơn thế nữa bên mình có nhận viết báo cáo tốt nghiệp giá rẻ trọn gói, bao chỉnh sửa trong quá trình viết, có xin dấu mộc công ty và bảo mật cao. 


A. Lý thuyết – Tiểu Luận Kích Thích Người Khác

1. Khái niệm về kỹ năng lãnh đạo

Kỹ năng lãnh đạo là việc dùng kinh nghiệm, kiến thức và năng lực của bản thân để định hướng, tạo sự ảnh hưởng, thúc đẩy được mọi người hành động nhằm đạt được mục tiêu công việc chung. Người có kỹ năng lãnh đạo luôn có tầm nhìn xa, khả năng tư duy chiến lược, có đủ các kỹ năng mềm và biết cách quản lý nhân viên, cấp dưới của mình hiệu quả.

2. Vai trò của người lãnh đạo trong tổ chức

Bất kỳ một tổ chức, đội, nhóm nào cũng cần có một người lãnh đạo tài giỏi. Một người hội tụ đủ những phẩm chất, kinh nghiệm, kiến thức và tầm nhìn để có thể dẫn dắt cả tập thể đi theo định hướng đã đề ra.

Người lãnh đạo thường được ví như một “thuyền trưởng” hay “người lái tàu” luôn biết cách điều khiển con tàu hoạt động hết công suất nhằm đi đến đích một cách nhanh nhất. Trong một tổ chức, vai trò của người lãnh đạo cũng giống như vậy. Họ sẽ là người lên kế hoạch, triển khai, phân công nhiệm vụ và điều phối cả tập thể một cách nhịp nhàng. Và dưới sự điều phối đó, mọi người làm việc hiệu quả hơn, năng suất hơn. Dẫn đến kết quả chung là cả tập thể đạt được hoặc vượt trên cả mục tiêu đã đề ra.

Qua đó, có thể thấy rằng kỹ năng lãnh đạo đối với người đứng đầu tổ chức là vô cùng cần thiết. Bên cạnh đó, kỹ năng này cũng rất quan trọng đối với các thành viên khác trong tổ chức, doanh nghiệp. Nhất là trong các doanh nghiệp lớn, bộ máy lãnh đạo sẽ được phân ra nhiều cấp từ cao đến thấp. Điều này sẽ làm tăng năng suất, hiệu quả công việc, giúp cho tất cả mọi thành viên được cống hiến một cách hiệu quả, mang lại lợi ích cho doanh nghiệp của bạn ở mọi cấp độ.

 

Tiểu Luận Kích Thích Người Khác Say Mê Làm Công Việc Đạt Mục Tiêu Mình Mong Muốn
Tiểu Luận Kích Thích Người Khác Say Mê Làm Công Việc Đạt Mục Tiêu Mình Mong Muốn

3. Các kỹ năng và phẩm chất cần thiết của nhà lãnh đạo

3.1 Kỹ năng cần khi lãnh đạo

– Kỹ năng giao tiếp linh hoạt: Là một người lãnh đạo, bạn sẽ phải giao tiếp với rất nhiều người với nhiều tính cách và cách làm việc khác nhau. Do đó, bạn cần có khả năng ứng biến khi giao tiếp với từng người để đạt được sự đồng thuận, vui vẻ. Hơn thế nữa, bạn phải biết cách truyền đạt thông tin một cách rõ ràng, dễ hiểu để cấp dưới nắm được đầy đủ mục tiêu và nhiệm vụ quan trọng.

– Kỹ năng giải quyết vấn đề: Đây là kỹ năng quan trọng quyết định sự thành công của tập thể hoặc của một nhóm làm việc chung. Bởi vì trong quá trình làm việc chung sẽ luôn xảy ra các vấn đề dẫn đến việc các thành viên bất đồng ý kiến. Người lãnh đạo lúc này sẽ cần phải giải quyết vấn đề một cách khéo léo, tìm ra các giải pháp tối ưu nhất cho cả tập thể. Đôi khi có những vấn đề khó và hóc búa, người lãnh đạo sẽ phải chủ động xem xét cũng như tìm hiểu nguyên nhân cốt lõi của vấn đề và tập hợp mọi người lại để cùng giải quyết.

– Kỹ năng ra quyết định: Việc ra quyết định của người lãnh đạo ảnh hưởng rất lớn đến tập thể, doanh nghiệp. Đặc biệt là trong môi trường kinh doanh, sự biến động của thị trường và các tác nhân khách quan là điều mà không ai có thể lường trước được. Vậy nên, người lãnh đạo phải nhìn nhận, phân tích được tình hình, nhận thấy các rủi ro và đưa ra quyết định kịp thời, sáng suốt nhất.

– Có tư duy chiến lược: Một người lãnh đạo tài giỏi chắc chắn đều là những người thông minh, có tư duy chiến lược. Đó là chìa khóa để họ có thể thành công trong sự nghiệp và cuộc sống. Với tư duy logic cùng sáng suốt, người lãnh đạo mới có thể phân tích sâu sắc và lập nên kế hoạch hiệu quả, vượt qua đối thủ, đạt được mục tiêu của tổ chức, doanh nghiệp đề ra. Nếu không có tư duy chiến lược, người lãnh đạo sẽ rất khó đưa doanh nghiệp phát triển một cách vượt bậc. 

THAM KHẢO THÊM ⇓⇓⇓⇓⇓⇓

Chuyên đề tại Sở Tư pháp  HAY NHẤT

Chuyên đề tại trường tiểu học  LIST 100+ CHUYÊN ĐỀ BÁO CÁO 

– Kỹ năng lập kế hoạch: Lập kế hoạch cũng là một kỹ năng quan trọng của người lãnh đạo để vạch ra đường hướng, xác định mục tiêu và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các nhân viên, cấp dưới. Người lãnh đạo giỏi sẽ lập được kế hoạch đầy đủ, chi tiết, có sự phân công hợp lý và giải quyết được vấn đề chung mà công ty hoặc tổ chức đang gặp phải. 

– Kỹ năng quản lý con người: Một tập thể hay công ty đều gồm rất nhiều con người cùng làm việc và sinh hoạt với nhau. Mỗi người một tính cách, một quan điểm và điểm mạnh riêng. Do đó, người lãnh đạo cần phải nắm bắt được những yếu tố đặc biệt của từng người để biết cách sử dụng, khuyến khích cá nhân phát huy hết khả năng trong công việc. Đồng thời thông qua đó, người lãnh đạo còn có thể giải quyết những mâu thuẫn xảy ra giữa các thành viên một cách hợp lý và nhanh nhất.

– Khả năng xây dựng sự tin cậy: Bạn không thể nào trở thành một nhà lãnh đạo thành công nếu chỉ có một mình bạn. Mà bạn cần có sự ủng hộ, tin cậy từ tất cả mọi người trong một tập thể. Để tạo được sự tin tưởng đó, bạn phải luôn luôn thể hiện sự uy tín, năng lực của bản thân và đi đầu trong mọi công việc, nhiệm vụ.

– Truyền cảm hứng, tạo động lực: Một người lãnh đạo tốt không chỉ biết lo cho bản thân mà còn phải luôn nghĩ đến đồng đội và cấp dưới của mình. Trong những thời điểm công việc gặp khó khăn, mọi người nản lòng thì người lãnh đạo phải vững vàng, truyền năng lượng tích cực, hướng mọi người tới kết quả tương lai để tạo động lực cho họ tiếp tục làm việc.

– Kỹ năng giao quyền hiệu quả: Người lãnh đạo tốt sẽ không chỉ giao việc từ trên xuống và theo dõi sát xao nhân viên của mình. Mà còn phải tìm đúng người, giao đúng việc, trao sự tin tưởng cho nhân viên và sẵn sàng giúp đỡ khi họ gặp khó khăn. Điều đó sẽ khiến cho cấp dưới làm việc với tinh thần phấn khởi, công việc được hiệu quả hơn rất nhiều.

– Khả năng giảng dạy và cố vấn: Người lãnh đạo không chỉ là người đứng đầu mà còn là một người thầy, người tiền bối trong lĩnh vực. Do đó, nếu muốn trở thành người lãnh đạo tốt, được mọi người kính trọng thì bạn nên có khả năng cố vấn, chỉ bảo cho người khác, cho cấp dưới của mình, giúp họ vượt qua những khó khăn tạm thời.

3.2 Phẩm chất cần có của nhà lãnh đạo

– Kiến thức chuyên môn chắc chắn: Tất nhiên bạn sẽ không thể chỉ có kỹ năng, kinh nghiệm để trở thành một lãnh đạo giỏi. Mà để đứng vững ở vị trí này, kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực là điều quan trọng mà nhà lãnh đạo nào cũng cần phải có. Bên cạnh đó, họ cũng phải có sự hiểu biết sâu rộng về doanh nghiệp, về tình hình kinh tế, chính trị – xã hội. Những kiến thức này sẽ giúp nhà lãnh đạo đưa ra các định hướng và mục tiêu sáng suốt cho tổ chức, doanh nghiệp của mình.

– Có niềm say mê, ham học hỏi: Nếu một người lãnh đạo thỏa mãn với những gì mình hiện tại có mà không tiếp tục trau dồi những điều mới mẻ thì rất có thể họ sẽ bị thay thế trong tương lai gần. Bởi vì thế giới luôn biến động, công nghệ phát triển không ngừng. Nếu muốn đứng vững ở bất kỳ ngành nghề nào thì người lãnh đạo cũng đều phải luôn say mê học hỏi, cập nhật thêm những kiến thức, kỹ năng mới nhất.

– Tầm nhìn xa và sâu rộng: Người thành công là người biết nhìn đến tương lai xa và đoán biết những điều có thể xảy ra. Người lãnh đạo cũng phải có tầm nhìn xa, phân tích sâu rộng mọi khía cạnh liên quan đến doanh nghiệp và các vấn đề vi mô, vĩ mô để định hướng được cho tổ chức và doanh nghiệp theo một hướng đi có tiềm năng phát triển trong tương lai.

 Download Free !!! Tải Free!!!  ===> Top 7 Bài Kết Luận Công Tác Tuyển Dụng Tại Công Ty, HOT!!! 

– Sự tự tin là tố chất bắt buộc: Sự tự tin của một nhà lãnh đạo có thể đem đến cho người khác, cụ thể là cấp dưới một sự an tâm, tin tưởng vào khả năng của cấp trên. Không những vậy, nó còn giúp cho người lãnh đạo được tôn trọng, tín nhiệm và trọng dụng trong mắt cả cấp dưới lẫn ban quản lý cấp cao.

– Kiên định trong mọi quyết định: Người đứng đầu cần phải có sự kiên định khi đưa ra một quyết định nào đó và phải tin vào chính bản thân của mình. Đôi khi sẽ gặp phải rất nhiều ý kiến trái chiều nhưng nếu bạn tin chắc rằng đó là quyết định đúng đắn thì hãy vững vàng, bảo vệ quyết định ấy đến cùng.

– Biết chấp nhận mạo hiểm và rủi ro: Tuy bạn giỏi, tài năng đến đâu thì cũng không thể biết được chuyện gì có thể xảy ra trong tương lai. Tuy nhiên là một người lãnh đạo thì phải biết chấp nhận những rủi ro đó và đặc biệt là biết cách ứng biến, đưa ra biện pháp khắc phục tốt nhất tại thời điểm đó.

– Tạo môi trường làm việc tích cực: Bên cạnh sự nghiêm túc, tự tin thì một người lãnh đạo đôi khi phải biết cách làm cho không khí làm việc trở nên vui vẻ, thoải mái, tạo tinh thần làm việc tích cực cho mọi người. Điều này sẽ giúp tinh thần làm việc của cả tập thể được nâng cao dẫn đến cải thiện hiệu quả và chất lượng công việc.

– Biết cách làm việc nhóm hiệu quả: Người lãnh đạo không phải chỉ biết giao nhiệm vụ cho cấp dưới mà còn phải tham gia làm việc cùng với mọi người. Biết cách phân công, hợp tác với các thành viên để thực hiện các nhiệm vụ chung của nhóm, của tập thể.

– Có sự kiên trì, bền bỉ: Để theo đuổi một mục tiêu lớn của tổ chức, của nhóm thì phải trải qua thời gian dài và gặp nhiều sự thử thách, khó khăn. Là một người lãnh đạo giỏi thì bạn phải kiên trì, mạnh mẽ, bền bỉ trong cuộc đua để đến được đích cuối cùng. Dó đó bạn phải rèn luyện sức chịu đựng, sự kiên trì trong mọi công việc ngay từ bây giờ.

– Tuân thủ cam kết với nhân viên: Nếu người lãnh đạo muốn nhân viên, cấp dưới của mình thực hiện đúng nhiệm vụ, đúng nội quy thì chính bản thân họ phải làm được điều đó trước. Chỉ khi tuân thủ mọi cam kết, nhân viên hoặc cấp dưới mới dành cho bạn sự tin tưởng, tôn trọng.

– Sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân: Nhìn bên ngoài, người lãnh đạo có thể là một người đứng đầu, thực hiện nhiệm vụ chỉ đạo. Song thật ra, họ phải hy sinh rất nhiều và luôn đặt lợi ích của tập thể lên trên lợi ích cá nhân. Bởi vì trọng trách càng cao thì trách nhiệm càng lớn nên người lãnh đạo đôi khi sẽ phải hy sinh lợi ích của mình để đảm bảo đạt mục tiêu công việc.

– Sẵn sàng nhận lỗi và chịu trách nhiệm: Ai cũng có thể mắc phải sai lầm, không ít thì nhiều, kể cả một người lãnh đạo. Và người lãnh đạo giỏi sẽ không đổ trách nhiệm hoặc tránh né lỗi sai của bản thân. Mà họ sẽ dũng cảm nhận lỗi của mình để làm gương cho những nhân viên khác.

– Khả năng thích nghi với mọi hoàn cảnh: Người lãnh đạo giỏi là người có thể ứng biến, thay đổi nhanh kế hoạch cho phù hợp với mọi hoàn cảnh khác nhau. Họ cần có sự linh hoạt, thông minh để tiến hành các phương án dự phòng nhằm cải thiện tình hình trong những trường hợp cần sự thích ứng nhanh.

Tiểu Luận Kích Thích Người Khác Say Mê Làm Công Việc Đạt Mục Tiêu Mình Mong Muốn
Tiểu Luận Kích Thích Người Khác Say Mê Làm Công Việc Đạt Mục Tiêu Mình Mong Muốn

B. Câu hỏi tình huống – Kích Thích Người Khác Say Mê Làm Công Việc Đạt Mục Tiêu Mình Mong Muốn

Để kích thích người khác say mê làm một công việc đạt mục tiêu mình mong muốn thì nhà lãnh đạo cần:

  • Thứ nhất, phải có kế hoạch, mục tiêu công việc kèm theo bảng mô tả công việc rõ ràng.
  • Thứ hai, phải tìm hiểu được điểm mạnh và điểm yếu của nhân viên mình để từ đó phân công công việc cho hợp lý, tận dụng được tối đa lợi thế điểm mạnh của từng nhân viên.
  • Thứ ba, trước khi giao việc cho nhân viên thì nhà lãnh đạo phải đưa ra các quy định thưởng phạt khi nhân viên hoàn thành tốt/ kém công việc được giao để tạo động lực cho nhân viên, khi họ cố gắng thì họ sẽ nhận được những phần thưởng xứng đáng với công sức họ bỏ ra và ngược lại.
  • Thứ tư, nhà lãnh đạo phải là người trực tiếp theo dõi sát xao tiến độ công việc của nhân viên chứ không phải giao việc xong cho nhân viên thì để họ tự giác muốn làm gì thì làm, mà phải luôn theo dõi tiến độ của họ để khi họ gặp khó khăn chỗ nào thì nhà lãnh đạo sẽ là người tháo gỡ những nút thắt, gợi mở ý tưởng cho nhân viên.
  • Thứ năm, trong quá trình thực hiện công việc nếu nhân viên có thêm ý tưởng, ý kiến đóng góp thì nhà lãnh đạo cần phải biết lắng nghe, nếu ý tưởng, ý kiến đó hay thì có thể bổ sung thêm vào bản kế hoạch bởi vì con đường đi đến mục tiêu của công việc được đưa ra trên thực tế sẽ có rất nhiều con đường, nhưng làm sao để tìm được đường đi ngắn nhất và nhanh nhất thì lại rất khó, một người sẽ không thể có cái nhìn bao quát được hết tất cả các khía cạnh của công việc mà cần phải có nhiều ý kiến đóng góp lại để tìm ra được hướng đi nhanh và đúng nhất.
  • Thứ sáu, nhà lãnh đạo phải luôn quan tâm đến nhân viên khi họ gặp khó khăn thì phải biết động viên, khích lệ họ để nhân viên thấy được sự ấm áp tình người, không có khoảng cách quá lớn giữa cấp trên và cấp dưới, từ đó họ mới có thể cống hiến hết mình vì công việc.

Ví dụ:

Cụ thể về sự thành công của tôi khi làm Leader môn Marketing căn bản. Khi được giảng viên giao đề tài để làm bài nhóm thuyết trình thì ngay lập tức tôi đã lên lịch họp nhóm để các thành viên cùng nhau góp ý, đưa ra các ý kiến để tạo ra được một Outline phù hợp với đề tài được đưa ra. Sau đó tôi sẽ cho các thành viên tự chọn nội dung mà mình muốn làm, nếu các bạn không chọn được, tôi sẽ tiến hành cho random nội dung.

Sau khi đã có bảng phân công công việc thì tôi sẽ đưa ra deadline cho nhóm theo 3 cột mốc (Cột mốc 1 là deadline hoàn thành tất cả công việc; Cột mốc 2 là deadline họp để các thành viên nhận xét nội dung, góp ý cho nhau để dò sửa lại nội dung bài nếu nội dung đó chưa phù hợp và Cột mốc 3 là deadline cho bản final cho tất cả các nội dung đã bao gồm sửa) và điều quan trọng là deadline bản final phải hoàn thành trước deadline giảng viên cho từ 3-5 ngày để đề phòng trường hợp xấu như lạc đề thì vẫn còn thời gian để làm lại. Tôi sẽ tạo thêm 1 folder trên Google Drive và để chế độ chia sẻ cho tất cả mọi người để các thành viên có thể làm bài trực tiếp trên đó và đồng thời tôi có thể theo dõi được tiến độ của các thành viên và nội dung họ đang làm.

Bên cạnh đó tôi sẽ đưa ra hình thức thưởng/ phạt khi các thành viên thực hiện đúng hoặc trễ deadline đã được giao để mọi người có thể cố gắng hết sức không làm bài trễ deadline. Khi các thành viên có câu hỏi muốn hỏi trong quá trình tìm nội dung thì tôi sẽ giải đáp thắc mắc cũng như lắng nghe ý kiến của họ để có thể điều chỉnh đường đi sao cho đúng và ngắn nhất. Đồng thời tôi cũng sẽ hạ cái tôi của tôi xuống, không bảo thủ mà phải luôn biết lắng nghe và thấu hiểu, khi thành viên gặp khó khăn thì tôi sẽ chủ động gợi ý cho họ bằng các ý gạch đầu dòng để họ triển khai theo.


TẢI MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY

Tiểu Luận Kích Thích Người Khác Làm Công Việc Đạt Mục Tiêu Mình Mong Muốn 

TẢI MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY


Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết Tiểu Luận Kích Thích Người Khác Say Mê Làm Công Việc Đạt Mục Tiêu Mình Mong Muốn, còn thắc mắc hãy liên hệ Zalo/tele: 0909 23 26 20 bên mình sẽ hỗ trợ bạn. Team Nhận viết báo cáo tốt nghiệp giá rẻ với hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề đã giúp hàng ngàn sinh viên tốt nghiệp ra trường với số điểm cao như mong đợi, làm theo yêu cầu nhà trường, bám sát đề cương, bao chỉnh sửa trong quá trình viết, rất mong được đồng hành cùng bạn. Chúc bạn thành công!

Contact Me on Zalo